[Vật Lí 12]Tổng hợp dao động_Zo !

D

dotriduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:)Nói trước bài này không khó ! Yêu cầu làm trong 30 giây. Đoc đề xong tự ngẫm xem mình đã có thể thi đại học được chưa nhé !
Đề bài :
Môt vật tham gia 2 dao động cùng phương, cùng T, có dạng:
[TEX]x_1 = 2cos(4t+\varphi_1[/TEX]
[TEX]x_2 = 2cos(4t+\varphi_2[/TEX]
Với 0\leq [TEX]\varphi_2 - \varphi_1[/TEX]\leq[TEX]\pi[/TEX]
Biết [TEX]x=2cos(4t+\frac{\pi}{6})[/TEX] Cm
( Dĩ nhiên [TEX]x=x_1 + x_2[/TEX] )
Tìm [TEX]\varphi_2[/TEX] :)>-
Hãy đưa ra cách làm 2 dòng ngắn gọn và 30'' nhá !
 
Last edited by a moderator:
S

studyhard93

Bạn này nói chuyện y như là đã thi ĐH rồi ấy
nhỉ
...............................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
P

phamhoangsonqn

Hjz. Đề thi Đại học chẳng ai ra đc thế này.


[tex]\varphi_2-\varphi_1=\frac{2\pi}{3}[/tex]
Độ lệch pha giữa x2 và x là [tex]\frac{\pi}{3}[/tex]
Pha ban đầu x2 là: [tex]\frac{\pi}{3}+\frac{\pi}{6}=\frac{\pi}{2}[/tex]



P/S: Có thể còn cách khác. Đó chỉ là 1 cách của mình.
 
D

dotriduong

Dài quá ! Đó là cố viết ngắn lại cho nó ít dòng thôi chứ dài lắm !
Cũng cám ơn ! Ai có cách khác !
 
P

phamhoangsonqn

Cách 2: Giải hệ pt :

[tex]\varphi_1+\varphi_2=\frac{\pi}{3}[/tex]
[tex]\varphi_2-\varphi_1=\frac{2\pi}{3}[/tex]

=>[tex]\varphi_1=-pi/6; \varphi_2=\pi/2[/tex]
 
T

tramngan

Còn 1 cách, 2 dòng duy nhất, không bấm máy tính

- [tex]\varphi_2 = \frac{\pi}{6} + \frac{\pi}{3} = \frac{\pi}{2}[/tex]
- [tex]\varphi_1 = \frac{\pi}{6} - \frac{\pi}{3} = -\frac{\pi}{6}[/tex]

Nếu tính mỗi [tex]\varphi_2[/tex] thôi thì chỉ nhẩm 3s là ra, không cần 30s đâu :D
 
Last edited by a moderator:
D

dotriduong

Cám ơn ông anh " chamngan " !
3s với người đã biết và 30s với người cần phải biết !
 
Top Bottom