vật lí 12.Tổng hợp 2 giao động điều hòa

I

ichi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người ơi giúp mình mấy bài này vơi!:)
1)Hai dao động điều hòa cùng tần số và biên độ dọc theo 2 đường thẳng song song cạnh nhau, cùng có VTCB ở gốc tọa độ. Hai vật đi qua nhau khi chuyển động ngược chiều nhau, và đều tại vị trí có li độ bằng một nửa biện độ. độ lệch pha của 2 dao động là:
A)5pi/6
B)4pi/3
C)pi/6
D)2pi/3
 
Last edited by a moderator:
I

ichi94

2)con lắc lò xo đang giao động điều hòa trên mặt phẳng nằm ngang nhẵn với biên độ A1. Đúng lức vật M đang ở vị trí biên thì một vật m có kối lượng M, chuyển động theo phương ngang với vận tốc cực đại của vật M. Biết va chạm là va chạm đàn hồi xuyên tâm, sau khi va chạm vât M tiếp tục dđđh với biên độ A2. Tìm tỉ số A2/A1
 
R

rocky1208

mọi người ơi giúp mình mấy bài này vơi!:)
1)Hai dao động điều hòa cùng tần số và biên độ dọc theo 2 đường thẳng song song cạnh nhau, cùng có VTCB ở gốc tọa độ. Hai vật đi qua nhau khi chuyển động ngược chiều nhau, và đều tại vị trí có li độ bằng một nửa biện độ. độ lệch pha của 2 dao động là:
A)5pi/6
B)4pi/3
C)pi/6
D)2pi/3

2)con lắc lò xo đang giao động điều hòa trên mặt phẳng nằm ngang nhẵn với biên độ A1. Đúng lức vật M đang ở vị trí biên thì một vật m có kối lượng M, chuyển động theo phương ngang với vận tốc cực đại của vật M. Biết va chạm là va chạm đàn hồi xuyên tâm, sau khi va chạm vât M tiếp tục dđđh với biên độ A2. Tìm tỉ số A2/A1

Lần sau e nhớ gộp chúng lại cho dễ nhìn nhé :)

Câu 1:

Hai thằng này có cùng biên độ, cùng [TEX]\omega[/TEX] chỉ có [TEX]\varphi[/TEX] là khác nhau. Khi ở [TEX]\frac{A}{2}[/TEX] thì ta có hình vẽ :
picture.php

Hai thằng sẽ có pha tương ứng là [TEX] \frac{-\pi}{3}[/TEX] và [TEX]\frac{\pi}{3}[/TEX]

Vì các góc đối nhau có cos bằng nhau (kéo theo x bằng nhau) còn sin đối nhau (kéo theo v ngược dấu -> chạy ngược chiều)

Vậy góc hợp giữa chúng là [TEX]\frac{2\pi}{3}[/TEX]

Câu 2:
Khi vật tới biên nó có[TEX]v=0[/TEX].
[TEX]v_{max}=\omega A_1[/TEX]

Khi thằng m lao vào nó. thì nó cung cấp một vận tốc [TEX]v=v_{max}[/TEX]
Áp dụng công thức ko thời gian:

[TEX]A_2^2=x^2+\frac{v^2}{\omega^2}=A_1^2+(\frac{\omega A}{\omega})=2A_1^2[/TEX]

Vậy [TEX]\frac{A_2}{A_1}=\sqrt{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
I

ichi94

cám ơn anh, nhưng em không biết làm bài này do em không hiểu đầu bài

1)Hai dao động điều hòa cùng tần số và biên độ dọc theo 2 đường thẳng song song cạnh nhau, cùng có VTCB ở gốc tọa độ. Hai vật đi qua nhau khi chuyển động ngược chiều nhau, và đều tại vị trí có li độ bằng một nửa biện độ. độ lệch pha của 2 dao động là:
A)5pi/6
B)4pi/3
C)pi/6
D)2pi/3
dọc theo 2 đường thẳng song song cạnh nhau nghĩa là như thế nào
anh có thể giải thích cho em với đc không ạ?
cảm ơn anh!
 
Top Bottom