[Vật lí 12] Tính chiều dài con lắc đơn

D

dung12t1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Một con lắc đơn có độ dài l, trong khoảng thời gian Δt nó thực hiện được 6 dao động. Người ta giảm bớt độ dài của nó đi 16 cm, cũng trong khoảng thời gian Δt như trước nó thực hiện được 10 dao động. Chiều dài của con lắc ban đầu là
  • l = 25 m.
  • l = 25 cm.
  • l = 9 m.
  • l = 9 cm.
 
Last edited by a moderator:
N

namtaobacdau

Trong đáp án này bài em ra là 9cm.

chia vế với vế của 2 phương trình ta có
vậy l=9 cm
Mong các thầy xem và sửa bài hộ em
 
H

hoangphe

[tex]T_1=\large\Delta t:6[/tex]
[tex]T_2=\large\Delta t:10[/tex]
---> [tex]\frac{T_1}{T_2}=\frac{5}{3}=sqrt{\frac{l_1}{l_2}}[/tex]
Thay [tex]l_2=l_1 - 16[/tex] vào giải đc l=25 cm.
 
R

rocky1208


1,Một con lắc đơn có độ dài l, trong khoảng thời gian Δt nó thực hiện được 6 dao động. Người ta giảm bớt độ dài của nó đi 16 cm, cũng trong khoảng thời gian Δt như trước nó thực hiện được 10 dao động. Chiều dài của con lắc ban đầu là
  • l = 25 m.
  • l = 25 cm.
  • l = 9 m.
  • l = 9 cm.

Đáp án B.

[TEX]f=\frac{1}{2\pi}\sqrt{\frac{g}{l}}[/TEX]
[TEX]f\prime=\frac{1}{2\pi}\sqrt{\frac{g}{l\prime}}[/TEX]

[TEX]\frac{f}{f'}=\sqrt{\frac{l'}{l}} \rightarrow \frac{l'}{l}=(\frac{6}{10})^2 \rightarrow \frac{l-16}{l}=0.36 \rightarrow 1-\frac{16}{l}=0.36 \rightarrow l=25 (cm)[/TEX]

e rut
T1/T2=3/5
=>l thì bị âm
các anh chị xem lại hộ e vs

chú ý tỷ số 6 dao động / 10 dao động là [TEX]\frac{f_1}{f_2}[/TEX] chứ không phải [TEX]\frac{T_1}{T_2}[/TEX] :)
 
Last edited by a moderator:
C

cubiproduction

[tex] T_1=\frac{x}{6}=2\pi\sqrt{\frac{l_1}{g}} \\ T_2 = \frac{x}{10}=2\pi\sqrt{\frac{l_2}{g}} \\ [/tex]
( x là Δt )

[tex] l_1 - 16 = l_2 \\ \Rightarrow \frac{T_1}{T_2} = \frac{10}{6}=\sqrt{\frac{l_1}{l_2}}=\sqrt{\frac{l_1}{l_1-16}} \\ \Rightarrow 10^2 (l_1-16)=6^2 l_1\Leftrightarrow l_1=25 (cm) [/tex]
 
Top Bottom