[Vật lí 12] Tìm vận tốc cực đại của con lắc lò xo

D

duongnd.thanglong11a11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Một lò xo treo 1 vật có KL 100g đang dao động điều hòa, khi vật ở vị trí thấp nhất, người ta gắn thêm 1 vật có KL 300g vào hệ, 2 vật tiếp tục dao động, Tìm vận tốc cực đại của hệ khi đã gắn thêm vật 2. biết khi chưa gắn vật 2, vật 1 dao động với A=4cm, độ cứng K=100N/m.
(http://vn.answers.yahoo.com/)
Câu 2: Cho con lắc lò xo có độ cứng k, treo vào vật khối lượng m. Lò xo được đặt trên mp nghiêng 1 góc [TEX]\alpha[/TEX].Viết pt dao động điều hòa trong các trường hợp sau
a) Lò xo được gắn vào đỉnh mp nghiêng và nâng lên vị trí lò xo không biến dạng 1 đoạn [TEX]\delta[/TEX] rồi thả cho vật dao động. Chọn gốc thời gian là lúc vật bắt dầu dao động.
 
Last edited by a moderator:
D

duongnd.thanglong11a11

Câu 1:Một lò xo treo 1 vật có KL 100g đang dao động điều hòa, khi vật ở vị trí thấp nhất, người ta gắn thêm 1 vật có KL 300g vào hệ, 2 vật tiếp tục dao động, Tìm vận tốc cực đại của hệ khi đã gắn thêm vật 2. biết khi chưa gắn vật 2, vật 1 dao động với A=4cm, độ cứng K=100N/m.
(http://vn.answers.yahoo.com/)
Câu 2: Cho con lắc lò xo có độ cứng k, treo vào vật khối lượng m. Lò xo được đặt trên mp nghiêng 1 góc [TEX]\alpha[/TEX].Viết pt dao động điều hòa trong các trường hợp sau
a) Lò xo được gắn vào đỉnh mp nghiêng và nâng lên vị trí lò xo không biến dạng 1 đoạn [TEX]\delta[/TEX] rồi thả cho vật dao động. Chọn gốc thời gian là lúc vật bắt dầu dao động.
Có ai giúp tớ với! Các bạn làm được câu nào thì chia sẻ cho mình với
 
D

daisyfranke

Câu 1:Một lò xo treo 1 vật có KL 100g đang dao động điều hòa, khi vật ở vị trí thấp nhất, người ta gắn thêm 1 vật có KL 300g vào hệ, 2 vật tiếp tục dao động, Tìm vận tốc cực đại của hệ khi đã gắn thêm vật 2. biết khi chưa gắn vật 2, vật 1 dao động với A=4cm, độ cứng K=100N/m.
(http://vn.answers.yahoo.com/)
Câu 2: Cho con lắc lò xo có độ cứng k, treo vào vật khối lượng m. Lò xo được đặt trên mp nghiêng 1 góc [TEX]\alpha[/TEX].Viết pt dao động điều hòa trong các trường hợp sau
a) Lò xo được gắn vào đỉnh mp nghiêng và nâng lên vị trí lò xo không biến dạng 1 đoạn [TEX]\delta[/TEX] rồi thả cho vật dao động. Chọn gốc thời gian là lúc vật bắt dầu dao động.
bài 1 số đẹp hok bạn ?
tớ tính ra số lẻ :(
còn dạng 2 tớ chưa găpk:D
 
M

mahantinh19

bai 1 tinh denta L = mg/k (m = m1=m2)
ta co denta l = A voi m ===> Vm = Ax denta l = 3J
bai 2 po tay
 
T

toilatoi218

chiều dương hướng xuống dưới nha
x= ( mg cosa / k + l1 ) cos(wt+\prod_{i=1}^{n})
trong đó L1 là đoạn nâng lên và w^2 = k/m
 
D

duongnd.thanglong11a11

bai 1 tinh denta L = mg/k (m = m1=m2)
ta co denta l = A voi m ===> Vm = Ax denta l = 3J
bai 2 po tay

Theo cách giải của 1 bạn thì thế này:[TEX][/TEX]
+) khi lò xo chưa gắn vật nặng:
Khi lò xo xuống vị trí thấp nhất thì nó đạt vận tốc cực đại, áp dụng định luật bảo toàn cơ năng:


[TEX]W = \frac{kA^2}{2} = \frac{m_1{v_{max}}^2}{2} = 100 . (0.04)^2 = 0.16 (J)[/TEX]


--> [TEX]v_{max1} = A \sqrt{\frac{k}{m}} = 0.04 \frac{100}{0.1} = 0.4\sqrt{10} (m/s)[/TEX]


+) ngay lúc đó, gắn thêm vật 2, có nghĩa là cung cấp thêm cho lò xo thêm một động năng bằng


[TEX]W_d' = m_2{v_{max1}}^2 = 0,3 0,4^2 {\sqrt{10}}^2 = 0,48 (J)[/TEX]


Cơ năng mới của hệ là:


[TEX]W' = W + W_d' = \frac{{kA}^2}{2} + W_d' = 0,16 + 0,48 = 0,64 (J)[/TEX]Ta có:


[TEX]W' = \frac{m' {v_{max}}^2}{2} = (m_1 + m_2)\frac{{v_{max}}^2}{2}[/TEX]


--> [TEX]V_{max} = \sqrt{\frac{2W'}{m_1+m_2}} = \sqrt{\frac{2.0,64}{0.1+0.3}}= \frac{4}{\sqrt{5}} = 1.789 (m/s)[/TEX]


Mình không hiểu ở chỗ tại thời điểm vật ở VT biên thì vận tốc lúc đó phải bằng 0 mới đúng chứ? Các bạn nghĩ sao?
 
Last edited by a moderator:
D

duongnd.thanglong11a11

chiều dương hướng xuống dưới nha
x= ( mg cosa / k + l1 ) cos(wt+\prod_{i=1}^{n})
trong đó L1 là đoạn nâng lên và w^2 = k/m
Có phải thế này không:
[TEX]x = (\frac{mgcosa}{k} + l_1) cos(wt + \pi)[/TEX] {sorry nha}

Bạn có thể giải thích rõ hơn chút nữa được không?@-)@-)
 
Last edited by a moderator:
T

toilatoi218

L1 ở bên trên không ở dưới mẫu đâu
khi treo ở đỉnh thì ở VTCB nó giãn 1 đoạng =mg cosa / k
khi nâng lên vị trí cách vị trí ko biến dạng 1 đoạn L1
suy ra nó cách VTCB là mg cosa / k + L1 =Biên độ
 
Top Bottom