[ vật lí 12] tìm tốc độ cực đại

C

crybaby2410

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Con lắc lò xo đặt nằm ngang, ban đầu là xo chưa bị biến dạng, vật có khối lượng m1 =0,5kg lò xo có độ cứng k= 20N/m. Một vật có khối lượng m2 = 0,5kg chuyển động dọc theo trục của lò xo với tốc độ căn22 /5 m/s đến va chạm mềm với vật m1, sau va chạm lò xo bị nén lại. Hệ số ma sát trượt giữa vật và mặt phẳng nằm ngang là 0,1 lấy g = 10m/s2. Tốc độ cực đại của vật sau lần nén thứ nhất là
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

Giải:
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng ta có:
$m_2v_2=(m_1+m_2)v \\ \rightarrow v=\dfrac{\sqrt{22}}{10}m/s$
Khi lò xo nén cực đại một đoạn x thì bảo toàn cơ năng ta có:
$\dfrac{1}{2}(m_1+m_2)v^{2}=\mu (m_1+m_2)gx+\dfrac{1}{2}kx^2 \\ \rightarrow x\approx 0,66m$
Vị trí cân bằng mới cách vị trí cân bằng cũ là:
$\mu (m_1+m_2)g=k\Delta l \\ \rightarrow \Delta l=0,05m$
Khi đó biên độ dao động mới trong 1/4 chu kì đầu kể từ lúc lò xo bị nén là:
$A=x-\Delta l=0,61m$
Tốc độ cực đại là:
$v_{max}=A\omega =A\sqrt{\dfrac{k}{m_1+m_2}}\approx 2,728m/s$
 
H

hocmai.vatli

Bài này cũng hay. thực sự thì theo ý kiến chủ quan của mình, nếu xét chặt chẽ hơn sẽ có 1 đáp án khác.
Ở đây mình thấy bạn trả lời dựa trên quan điểm: trong 1 chu kì đầu tiên biên độ dao động (tắt dần) của vật là không thay đổi, chúng ta đều biết, điều này chỉ là gần đúng thôi.
chủ topic công bố đáp án đi, nếu chưa chuẩn, mọi người sẽ cùng chỉnh ^^!
 
N

nguyen_van_ba

Bài này cũng hay. thực sự thì theo ý kiến chủ quan của mình, nếu xét chặt chẽ hơn sẽ có 1 đáp án khác.
Ở đây mình thấy bạn trả lời dựa trên quan điểm: trong 1 chu kì đầu tiên biên độ dao động (tắt dần) của vật là không thay đổi, chúng ta đều biết, điều này chỉ là gần đúng thôi.
chủ topic công bố đáp án đi, nếu chưa chuẩn, mọi người sẽ cùng chỉnh ^^!

Mình đâu có nói là biên độ dao động không thay đổi, ở đây ta chỉ cần xét trong khoảng thời gian kể từ lúc vật bị nén cực đại đến khi nó quay lại vị trí cân bằng mới, chính vì thế ta có thể xác định đươck biên bằng phương pháp bảo toàn cơ năng, từ đó tính được vận tốc lớn nhất, chỉ thế thôi, hi
 
Top Bottom