Vật lí [Vật lí 12] Tìm tỉ số khối lượng

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai vật dao động điều hòa dọc theo hai đường thẳng cùng song song với trục Ox. Vị trí cân bằng của mỗi vật nằm trên đường thẳng vuông góc với trục Ox tại O. Trong hệ trục vuông góc xOv, đường (1) là đồ thị biểudiễn mối quan hệ giữa vận tốc và li độ của vật 1, đường (2) là đồ thị biểu diễn mối quan hệ giữa vận tốc và li độ của vật 2 (hình vẽ). Biết các lực kéo về cực đại tác dụng lên hai vật trong quá trình dao động là bằng nhau. Tỉ số giữa khối lượng của vật 2 với khối lượng của vật 1 là
cau%2033.jpg

A. [TEX] \frac{1}{27}[/TEX]
B. 3
C. 27
D. [TEX]\frac{1}{3}[/TEX]
giải ra giúp mình nhé, mình cảm ơn trước
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Thôi thì ghi luôn ra đây cho mọi người xem 1 thể. Anh phân tích cơ bản thế này:

Vận tốc của (1) gấp 3 lần vận tốc của (2), biên độ của (2) gấp 3 lần biên độ của (1).

Gọi [TEX]m_1, k_1, A, 3V[/TEX] là các thông số của dao động (1). Áp dụng bảo toàn năng lượng [TEX]m_1.V_1^2 = k_1.A_1^2 \Rightarrow m_1.9V^2 = k_1.A^2 \Rightarrow \frac{m_1}{k_1} = \frac{1}{9}\frac{A^2}{V^2} [/TEX]

Gọi [TEX]m_2, k_2, 3A, V[/TEX] là các thông số của dao động (2). Ta cũng được [TEX] \frac{m_2}{k_2} = 9\frac{A^2}{V^2} [/TEX]

Từ đó suy ra [TEX]\frac{m_1}{k_1} = \frac{1}{81}.\frac{m_2}{k_2}[/TEX]

Lực hồi phục tại biên là như nhau nên [TEX]k_1.A_1 = k_2.A_2 \Rightarrow k_1.A = k_2.3A \Rightarrow k_1 = 3k_2[/TEX]

Thay vào được [TEX]m_1 = \frac{1}{27} m_2[/TEX]
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom