[Vật lí 12] Tìm thời gian bóng đèn sáng

C

ctm1455

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề Bài :
Một chiếc đèn Neon đặt dưới một điện áp xoay chiều 119 V - 50 Hz. nó chỉ sáng lên khi điện áp tức thời giữa 2 đầu bóng đèn lớn hơn 84 V. Thời gian bóng đèn sáng trong 1 chu kỳ là ?
Giúp mình tiếp nào :(
 
M

miducc

U=119V
--> Uo=119.căn2
---Bóng đèn chỉ sáng khi hiệu điện thế lớn hơn hoặc bằng Uo/2
Vẽ lên đường tròn lượng giác thấy trong 1 chu kì thì thời gian bóng đèn sáng =2T/3
 
M

minh_minh1996

Bài 1:
Giả sử điện áp xoay chiều biến thiên theo hàm cos
[TEX]\frac{84}{119}=\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX]
Vẽ đường tròn lượng giác, ta thấy đèn sáng khi hiệu điện thế nằm ở vị trí: -pi/4 đến pi/4 và 3pi/4 đến 5pi/4
Tức là trong 1 chu kì, thời gian đèn sáng bằng thời gian đèn tắt


Vẽ đường tròn lượng giác, ta thấy đèn sáng khi hiệu điện thế nằm ở vị trí: -pi/4 đến pi/4 và 3pi/4 đến 5pi/4
Tức là trong 1 chu kì, thời gian đèn sáng bằng thời gian đèn tắt
 
D

dxh94

Bài 1:
Giả sử điện áp xoay chiều biến thiên theo hàm cos
[TEX]\frac{84}{119}=\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX]
Vẽ đường tròn lượng giác, ta thấy đèn sáng khi hiệu điện thế nằm ở vị trí: -pi/4 đến pi/4 và 3pi/4 đến 5pi/4
Tức là trong 1 chu kì, thời gian đèn sáng bằng thời gian đèn tắt


Vẽ đường tròn lượng giác, ta thấy đèn sáng khi hiệu điện thế nằm ở vị trí: -pi/4 đến pi/4 và 3pi/4 đến 5pi/4
Tức là trong 1 chu kì, thời gian đèn sáng bằng thời gian đèn tắt

giá trị U ghi trên đèn Neon là giá trị hiệu dụng , phải đổi sang Uo thì mới dùng đường tròn đk
 
H

huunam1993

Dạng bài này giải bằng cách sử dụng mối liên hệ giữa dao động điều hòa và chuyển động tròn đều
Tính Cos a = U1/Uo => a=?
Tìm thời gian đèn sáng trong T/2 chu ki`: t=2.a/W (cái W :tần số góc nhé
Tìm thời gian đèn sáng trong cả chu kì: t'= 2t

áp dụng:cosa=84/(119.căn2)=0,5 =>a=pi/3
thời gian đèn sáng trong 1/2 chu kì :t=1/150 (s)
thời gian đèn sáng trong cả chu kì la` :t' = 2t = 1/75 (s)
(vẽ vòng tròn lượng giác ra nhìn bạn sẽ hiểu)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom