[ Vật Lí 12 ] Tìm Số Vân Sáng

I

ikimonogakagi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Trong thí nghiệm Y-âng , thực hiện đồng thời với 2 ánh sáng đơn sắc khoảng vân giao thoa lần lượt là 0.2 mm & 0.35 mm . Biết bề rộng trường giao thoa đối xứng qua O là 4 mm . Số vị trí trùng nhau của các vân sáng của 2 hệ là ?
A, 3 B, 5 C ,7 D , 4

2, Trong thí nghiệm Y-âng , cho 2 bức xạ đơn sắc có [tex]\lambda_1[/tex]= 0.6[tex]\mu[/tex]m & [tex]\lambda_2[/tex] chưa biết . Khỏang cách 2 khe a=0.2 mm , khoảng cách màn đến 2 khe D=1 m . Trên đoạn L= 2.4 cm trên màn , đếm thấy có 17 vạch sáng trong đó có 3 vạch là kết quả trùng nhau của 2 hệ vân . Tìm [tex]\lambda_2[/tex] , biết 2 trong 3 vạch trùng nhau nằm ngoài cùng của đọan L .
A, 0.48[tex]\mu[/tex]m B,0.65[tex]\mu[/tex]m C,0.7[tex]\mu[/tex]m D,0.56[tex]\mu[/tex]m
 
Last edited by a moderator:
N

ngaynanglen1184

bài 1
Điều kiện trùng nhau:
[TEX]k_{1}.i_{1}=k_{2}.i_{2}[/TEX]
[TEX]\frac{k_{1}.i_{1}}{i_{2}}=k_{2}=\frac{k_{1}.4}{7}[/TEX]
số vân sáng của bức xạ 1 trong vùng giao thoa:
[TEX] -\frac{2}{0,2}\leq k_{1}\leq \frac{2}{0,2}[/TEX]
vậy có 3 vân sáng trùng nhau
 
N

ngaynanglen1184

Bài 2
ta có:
[TEX]i_{1}=\frac{\lambda _{1}.D}{a}=3mm[/TEX]
[TEX]n_{1}=\frac{L}{i_{1}}=8[/TEX]
có 9 vân sáng của bức xạ 1 trong khoảng, trong khoảng L (3 bức xạ trùng)
tổng số vân sáng của bức xạ 2 là: 11
như vậy ta có:
[TEX]4.\lambda _{1}=5.\lambda _{2}[/TEX]
đáp án là :A
 
Top Bottom