[Vật lí 12] Tìm số lần vật đi qua li độ x

K

khanh.kid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một chất điểm dao động điều hoà có vận tốc bằng không tại hai thời điểm liên tiếp là t1=2,2 (s) và t2= 2,9(s). Tính từ thời điểm ban đầu ( t1 = 0 s) đến thời điểm t2 chất điểm đã đi qua vị trí cân bằng
A. 4 lần.

B. 6 lần .

C. 5 lần .

D. 3 lần .
 
T

trannga1905

A.4

T=(t2-t1).2=1,4

ta có denta[t]=t2-t1=2,9=T+T/2+4T/7
mà trong 1 T qua vtcb 2 lần
T/2 qua vtcb 1 lần
với denta[t1]=4T/7 => goc quét =8pi/7=>qua vtcb 1 lan
vay tổng là qua 4 lần
 
K

khanh.kid

T=(t2-t1).2=1,4

ta có denta[t]=t2-t1=2,9=T+T/2+4T/7
mà trong 1 T qua vtcb 2 lần
T/2 qua vtcb 1 lần
với denta[t1]=4T/7 => goc quét =8pi/7=>qua vtcb 1 lan
vay tổng là qua 4 lần

Tại sao với góc quét là [TEX]\frac{8\pi}{7}[/TEX] lại có thể khẳng định được nó qua vtcb 1 lần được bạn, mình nghĩ cần xác định vị trí ban đầu của nó nữa chứ.
 
A

adamthanh68

Chu kì : T = 1,4s.
\Rightarrow Tần số góc : [tex]\omega[/tex] = 2[TEX]\pi[/TEX]/1.4 (rad/s).
Tại các thời điểm t1 và t2, vật đang ở vị trí biên âm hoặc biên dương.
Ta tìm góc quét từ lúc t=0 đến t1=2,2 như sau :
t1 - T = 2,2 - 1.4 = 0,8 (s)
Trong 0,8 s đầu vật quét được góc : 0,8 * 2[TEX]\pi[/TEX]/1.4 = 8[TEX]\pi[/TEX]/7
Bạn vẽ vòng tròn lượng giác rồi xét 2 TH :
+ TH1: t1 là thời điểm vật đang ở biên âm, tìm được pha ban đầu :
[TEX]\varphi[/TEX] = -[TEX]\pi[/TEX]/7
+ Th2: t1 là thời điểm vật đang ở biên dương, tìm được :
[TEX]\varphi[/TEX] = [TEX]\pi[/TEX] -[TEX]\pi[/TEX]/7
Xét cả 2 TH này thì khi vật tới t1 cũng chỉ đi qua VTCB 1 lần duynhât .
Vậy tổng cộng khi đi từ t=0 tới t2 thì vật qua VTCB 4 lần!
* Lưu ý : - 1 chu kì vật qua VTCB 2 lần.
- 1/ 2 chu kì vật qua VTCB 1 lần.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom