[Vật lí 12]Tìm số điểm dao động với biên độ cực đại,cực tiểu

H

hoangoclan161

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt chất lỏng có hai nguồn kết hợp A, B cách nhau 8 cm, dao động theo phương trình lần lượt là [TEX]U_1=a cos(8\pi t)[/TEX]; [TEX]U_2=bcos(8\pi t+\pi )[/TEX] .Biết tốc độ truyền sóng là 4 cm/s. Gọi C, D là hai điểm trên mặt chất lỏng mà ABCD là hình chữ nhật có cạnh BC=6 cm.Tính số điểm dao động với biên độ cực đại và cực tiểu trên đoạn CD
 
T

thuhoa181092

Trên mặt chất lỏng có hai nguồn kết hợp A, B cách nhau 8 cm, dao động theo phương trình lần lượt là [TEX]U_1=a cos(8\pi t)[/TEX]; [TEX]U_2=bcos(8\pi t+\pi )[/TEX] .Biết tốc độ truyền sóng là 4 cm/s. Gọi C, D là hai điểm trên mặt chất lỏng mà ABCD là hình chữ nhật có cạnh BC=6 cm.Tính số điểm dao động với biên độ cực đại và cực tiểu trên đoạn CD

Giả sử M trên CD là cực tiểu của giao thoa( bạn vẽ hình ra cho dễ nhìn)
Khi đó : [tex] AD-BD \leq AM-BM \leq AC-BC [/tex]
[tex] <-> -4 \leq k \lambda \leq 4[/tex]
--> số cực tiểu là 9
Tính số cực đại tương tự nhé! :)
 
T

thienly_tadao

Các bạn thử áp dụng ct naỳ xem:
Số gợn lồi = [TEX]\frac{2(k/c 2 nguon)}{\lambda}[/TEX] +1 nếu trên đoạn
Số gợn lồi = [TEX]\frac{2(k/c 2 nguon)}{\lambda}[/TEX] -1 nếu trong khoảng
Số gợn lồi luôn là số lẻ nên khi máy tính ra là 10.6 thì lấy là 9,tức là lấy số lẻ gần nhất nằm phiá trước
Cụ thể baì naỳ mình làm là:
[TEX]lambda[/TEX] = [TEX]\frac{v}{f}[/TEX] = 1 cm
\Rightarrow số gợn = 17 bạn thử tính luôn số cực đại rồi cộng laị xem có giống ko
 
Top Bottom