[Vật Lí 12] Tìm số điểm dao động cực tiểu

U

unknown3249

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn A, B dao động theo phương thẳng đứng với tần số 20 Hz và cùng pha. Khoảng cách giữa A, B là 8 cm. Tại điểm M nằm trên mặt nước cách A và B lần luợt là 25 cm; 20,5 cm, sóng có biên độ cực đại. Giữa M và trung trực của AB còn có hai cực đại khác. Số điểm dao động cực tiểu có trong khoảng AB là bao nhiêu ?
 
N

newstarinsky

Trong thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn A, B dao động theo phương thẳng đứng với tần số 20 Hz và cùng pha. Khoảng cách giữa A, B là 8 cm. Tại điểm M nằm trên mặt nước cách A và B lần luợt là 25 cm; 20,5 cm, sóng có biên độ cực đại. Giữa M và trung trực của AB còn có hai cực đại khác. Số điểm dao động cực tiểu có trong khoảng AB là bao nhiêu ?


M là cực đại thứ 3 nên [TEX]3\lambda=4,5\Rightarrow \lambda=1,5[/TEX]

số cực tiểu trên AB thoả mãn

[TEX]k\geq-\frac{AB}{\lambda}-\frac{1}{2} \Rightarrow k\geq -5,8333[/TEX]

và [TEX]k\leq \frac{AB}{\lambda}-\frac{1}{2}\Rightarrow k\leq 4,833[/TEX]

vậy có 10 điểm dao động với biên độ cực tiểu trên AB
 
Top Bottom