[ vật lí 12 ] tìm quãng đường trong dao động điều hòa

M

minhtriet12345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vật dao động điều hòa theo pt: x = 5cos(10[pi]t + [pi]).thời gian vật đi được quãng đường S = 12,5cm kể từ thời điểm ban đầu t = 0 là:

A.1/15s B.2/15s C.1/30s D.1/12s


sai tiêu đề
[ vật lí + lớp ] + tiêu đề


một vật dao động có hệ thức giữa vận tốc và li độ là v{2}/640 + x{2}/16 = 1(x:cm,v:cm/s).biết rằng lúc t=0 vật đi qua vị trí x=A/2theo chiều hướn về vị trí cân bằng.Phương trình dao động của vật là:
A.x=8cos(2[pi]t+[pi/3])
B.x=4cos(4[pi]t+[pi/3])
C.x=4cos(2[pi]t+[pi/3])
D.x=4cos(2[pi]t- [pi/3])

Một vật dao động điều hòa với pt:x=10cos(4{pi}+{pi}/8)(cm).Biết ở thời điểm t có li độ là 4cm.Li độ dao động ở thới điểm sau đó 0,25s là:

A.4cm
B.2cm
C.-2cm
D.-4cm
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

vật dao động điều hòa theo pt: x = 5cos(10[pi]t + [pi]).thời gian vật đi được quãng đường S = 12,5cm kể từ thời điểm ban đầu t = 0 là:

A.1/15s B.2/15s C.1/30s D.1/12s


13413c6e3d0d256091b43d68c50265eb_50418013.untitled.120x1.jpg


tại t=0 vật tại vị trí x=-5

sau khi đi được 12,5 cm vật tại x=2,5 và đi theo chiều (-)

dùng vòng tròn \Rightarrow [TEX] @= \pi+\frac{\pi}{3} [/TEX]

\Rightarrow [TEX]t=\frac{2}{15} (s)[/TEX]
 
K

khunjck

Một vật dao động điều hòa với pt : x=10cos([TEX]4.{\pi}t + \frac{\pi}{8}[/TEX])(cm).Biết ở thời điểm t có li độ là 4cm.Li độ dao động ở thới điểm sau đó 0,25s là:

A.4cm
B.2cm
C.-2cm
D.-4cm

Ta có:
+ Tại thời điểm t vật dao động với li độ là x . Ta chọn luôn x = 4(cm) là vị trí đầu
+Tại thời điểm sau đó 0,25(s) ,có nghĩa là tại thời điểm x = 4(cm) sau 0,25(s)

Ta lại có : [TEX]t_o=\frac{\alpha.T}{360}[/TEX] .có [TEX]t_o= 0,25(s)[/TEX]

--->[TEX]\alpha= 180^o[/TEX]

Từ vị trí x = 4(cm) ta quét thêm 1 góc [TEX]180^o[/TEX] --> x = -4(cm)
 
K

khunjck

một vật dao động có hệ thức giữa vận tốc và li độ là v{2}/640 + x{2}/16 = 1(x:cm,v:cm/s).biết rằng lúc t=0 vật đi qua vị trí x=A/2theo chiều hướn về vị trí cân bằng.Phương trình dao động của vật là:
A.x=8cos(2[pi]t+[pi/3])
B.x=4cos(4[pi]t+[pi/3])
C.x=4cos(2[pi]t+[pi/3])
D.x=4cos(2[pi]t- [pi/3])

[TEX]\frac{x^2}{w^2} + \frac{v^2}{A^2.w^2} = 1[/TEX]

A = 4
w = 2[TEX]\pi[/TEX]
 
N

ngungutruong

[ vật lí 12] dao động điều hòa - tìm thời gian và quãng đường chuyển động

DẠNG: QUÃNG ĐƯỜNG VẬT ĐI ĐƯỢC

1. vật xuất phát từ vị trí biên hay VTCB
$t = n.\frac{T}{4} + \Delta t với \Delta t < \frac{T}{4} $
=>[TEX] S =S_1 + S_2[/TEX]

[TEX]S_1 = n.A[/TEX]
[TEX]S_2 = | x(t) - x(n.\frac{T}{4}) | [/TEX] ( tọa độ của vật ở thời điểm t và thời điểm ( n.T/4)

2. nếu vật không xuất phát ở VTCB hay biên

ở thời điểm t vật ở vị trí $ x_ 1$ . sau thời gian[TEX] ( t + \Delta t )[/TEX] vật đi được bao nhiêu ?

các bạn nên sửa dụng đường tròn lượng giác để tính với công thức[TEX] \omega . \Delta t = \Delta \varphi[/TEX]
 
Top Bottom