[Vật lí 12] Tìm biên độ sóng

D

djnauy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 điểm A và B trên cùng một phương truyền của sóng trên mặt nước cách nhau lamda/4.Khi mặt thoáng ở A và B đang cao hơn vị trí cân bằng lần lượt 3,0 mm va 4,0mm với A đang đi lên còn ở B đang đi xuống.Coi biên độ sóng không đổi.Biên độ sóng a và chiều truyền sóng
A a=5 mm truền từ A đến B B. a=5mm truyền từ B đến A
C a=7mm truyền từ B đên A C. a=7mm truyền từ A đến B
 
K

king_wang.bbang


Do A và B cách nhau $\dfrac{\lambda }{4}$, suy ra A và B vuông pha với nhau.
Khi mặt thoáng ở A và B đang cao hơn vị trí cân bằng lần lượt 3,0 mm va 4,0mm với A đang đi lên còn ở B đang đi xuống, tức là A và B đang có li độ dương, đồng thời A đang tiến ra biên dương còn B đang tiến về VTCB. Vẽ trục tọa độ ra, thấy B nằm trong góc phần tư I, A nằm trong góc phần tư IV, suy ra: ${\varphi _B} > {\varphi _A}$
Sóng truyền từ B đến A
Biên độ sóng:
[laTEX]a = \sqrt {{3^2} + {4^2}} = 5mm[/laTEX]

Đáp án B
 
Top Bottom