[Vật lí 12] Thời gian nén của lò xo

P

phanhoa12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 lò xo m ko đáng kể, k=100N/m. Mọt đầu treo vào 1 điểm cố định, đầu còn lại treo 1 vật nặng 500g. Từ vị trí cân bằng kéo vật xuống dưới theo phương thẳng đứng 1 đoạn 10cm rồi buông cho vật dao động điều hoà. Khoảng thời gian mà lò xo bị nén một chu kì = ?
 
Last edited by a moderator:
M

merry_tta

1 lò xo m ko đáng kể, k=100N/m. Mọt đầu treo vào 1 điểm cố định, đầu còn lại treo 1 vật nặng 500g. Từ vị trí cân bằng kéo vật xuống dưới theo phương thẳng đứng 1 đoạn 10cm rồi buông cho vật dao động điều hoà. Khoảng thời gian mà lò xo bị nén một chu kì = ?
[tex]\omega=10 sqrt{2}[/tex]

[tex] \large\Delta l =\frac{mg}{k}=0,05 m= 5cm[/tex]

tại vị trí cân bằng lò xo dãn 1 đoạn 5cm

[tex] A=10cm[/tex] Vậy lò xo bị nén trong li độ từ [tex] -5cm--->-10cm[/tex]

Vẽ bạn vẽ đtròn ra tính là ok ???^^

Đáp án sơ bộ hình như là 0,148 s. Chả biết đúng ko hjhj
 
Last edited by a moderator:
D

dungnhi

1 lò xo m ko đáng kể, k=100N/m. Mọt đầu treo vào 1 điểm cố định, đầu còn lại treo 1 vật nặng 500g. Từ vị trí cân bằng kéo vật xuống dưới theo phương thẳng đứng 1 đoạn 10cm rồi buông cho vật dao động điều hoà. Khoảng thời gian màlò xo bị nén một chu kì = ?


Lò xo bị nén 1 chu kì là sao nhỉ?:confused: Bạn giải thích rõ hơn.
 
M

mushashi410

giai gium tui bai ni voi
Một vật dao động điều hòa có phương trĩnh x=10cos(0.5pit+2pi/3)cm. Thời gian kể từ lúc vật bắt đầu dao động đến lúc vật qua vị trí x=-5v3.(v:căn)
cm lần thứ 3 là:
 
M

mutsushin

1 lò xo m ko đáng kể, k=100N/m. Mọt đầu treo vào 1 điểm cố định, đầu còn lại treo 1 vật nặng 500g. Từ vị trí cân bằng kéo vật xuống dưới theo phương thẳng đứng 1 đoạn 10cm rồi buông cho vật dao động điều hoà. Khoảng thời gian mà lò xo bị nén một chu kì = ?0,148 s
 
P

phamhoangsonqn

thời gian nén trong 1 chu kì = 2 lần thời gian đi từ vị trí lò xo ko dãn đến vị trí lò xo ngắn nhất.
 
M

merry_tta

giai gium tui bai ni voi
Một vật dao động điều hòa có phương trĩnh x=10cos(0.5pit+2pi/3)cm. Thời gian kể từ lúc vật bắt đầu dao động đến lúc vật qua vị trí x=-5v3.(v:căn)
cm lần thứ 3 là:

[tex]x= 10 cos (\frac{\pi t}{2} +\frac{2\pi}{3}) [/tex]
[tex] v= -2,5 {\pi}^2 sin(\frac{\pi t}{2} +\frac{2\pi}{3}) [/tex]

[tex] t=0--> x=-5 ;; v<0 [/tex]
Vật đang chuyển động theo chiều âm.

Bạn vẽ cái hình tròn ra. Nhìn vào thấy thời gian kể từ lúc vật đi từ vị trí x=-5 qua vị trí [tex] x= -5 \sqrt{3}[/tex]
là [tex] t= T + \frac{{\pi}/{6}}{\omega} =4 + \frac{1}{3}=4,33 (s)[/tex]


Trong đó [tex] \frac{\pi}{6}[/tex] là góc vật quay từ li độ[tex] x=-5 ---> x=-5 \sqrt{3}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
P

pvanpvan

vat ly 12

:p:)&gt;-:)&gt;-:D0,148 s..........................................................................................ai co đe dua len nha 9 cam on vi loi giai cua cac bạn )
 
P

pvanpvan

Một vật dao động điều hòa có phương trĩnh x=10cos(0.5pit+2pi/3)cm. Thời gian kể từ lúc vật bắt đầu dao động đến lúc vật qua vị trí x=-5v3.(v:căn)
cm lần thứ 3 là:
ban dau vât o vi tri -a/2 den vi tri -5v3(Av3/2) chuyển đông theo chiều âm lan thu 3 :T/12+T/6+5T/6=4,33:))))))))))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom