[vật lí 12]-thời gian lò xo bị nén hoặc dãn

C

colenvacolen

Last edited by a moderator:
H

hoangoclan161

Một con lắc lò xo có phương trình dao động x=5cos(20t+\prod_{i=1}^{n}/3). Lấy g=10m/s2.
thời gian lò xo dãn ra trong một chu kì ?
thời gian lò xo bị nén trong một chu kì ?
Ta có: [TEX]\Delta l =\frac{g}{\omega ^2}=\frac{10}{20^2}=0,025 m=2,5 cm[/TEX]
Lò xo bị nén khi con lắc đi từ vị trí li độ [TEX]x=-\Delta l =-\frac{A}{2}[/TEX] đến [TEX]x=-A[/TEX] và từ li độ [TEX]x=-A[/TEX] đến [TEX]x=- \Delta l =-\frac{A}{2}[/TEX]
Ta có thời gian lò xo bị nén trng 1 chu kì bằng:
[TEX]t_n=\frac{T.120}{360}=\frac{T}{3}=\frac{\frac{2\pi }{\omega }}{3}=\frac{2\pi }{3 \omega }=\frac{\pi }{30} (s)[/TEX]
Thời gian lò xo giãn trong 1 chu kì:
[TEX]t_g=T - t_n =T - \frac{T}{3}=\frac{2T}{3} (s)[/TEX]
 
Top Bottom