[Vật lí 12] Thí nghiệm Khe Y-Âng

S

suninthedark94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm Khe Y-Âng nếu che một trong 2 khe thì:
A. Tại vân sáng giảm đi một nữa, tại vân tối =0
B. Tại vân sáng giảm đi một nữa, tại vân tối bằng vân tối
C. Tại mọi điểm trên màn đều bàng 1/4 độ sáng của vân sáng (trước khi che)
D. Tại cả vân sáng và vân tối đều bằng 1/4 độ sáng của vân sáng (trước khi che)

Cho em hỏi chọn câu nào va lí giải dùm em :D
 
A

anhtrangcotich

Khi che 1 khe thì chỉ còn 1 nguồn sáng, như vậy sẽ hết giao thoa. Tại mọi điểm trên màn đều có độ sáng như nhau.

Còn cái ý về độ sáng thì anh nói thế này cho em dễ hình dung:

Có 2 người làm tình nguyện, mỗi người mang theo 10 quả táo đến lớp học chia cho 5 học sinh. Mỗi học sinh sẽ có 4 quà, đúng không nhỉ =.=!

Vì một lí do nào đó, 1 trong 2 người tình nguyện không đến được, vậy chỉ còn 1 người với 10 quả táo. Người này lại phải chia cho 10 học sinh (gấp đôi). Như vậy mỗi học sinh chỉ được 1 quả mà thôi.

Năng lượng nguồn sáng là Q, khi ta che mất một khe sáng thì năng lượng chỉ còn lại là Q/2. Năng lượng này lại phải trải đều trên màn (chứ không tập trung tại vân sáng như lúc có giao thoa).

Tới đây em tự tìm đáp án đi nhé.




Lần sau chú ý cách đặt tên tiêu đề cho anh tí nhé ;)
 
Top Bottom