[Vật Lí 12] Thắc mắc nhỏ về hệ số công suất

H

hongquangbh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 1 bài trắc nghiệm như thế này .
Câu nào dứoi đây không đúng?
A. CT tính [TEX] cos\varphi = \frac{R}{Z}[/TEX] áp dụng cho mọi loại mạch điện.
B.Không thể căn cứ vào hệ số công suất để xác định độ lệch pha giữa hiệu điện thế và cường độ dòng điện.
C.Cuộn cảm có thể có hệ số công suất khác không.
D.Hệ số công suất phụ thuộc vào hiệu điện thế xoay chiều ở hai đầu mạch.
Mình dò 2 chỗ đáp án thì câu A là câu cần chọn nhưng trên lớp sửa bài thì cô mình lại chọn câu D .Trong khi:
[TEX]cos\varphi = \frac{IR}{U}[/TEX]

Như thế thì hsố công suất có phụ thuộc hiệu điện thế mà ????? ......Bạn nào giải thích hộ mình với @-)@-)@-)@-)@-)
 
Last edited by a moderator:
H

huy266

Mình cũng thấy đáp án D đúng. Nếu viết cos phi = IR/U mà bảo cos phi phụ thuộc vào U là sai. Lấy ví dụ sau nhé:
theo định luật ÔM có thể viết R = U / I Vậy có thể nói là R phụ thuộc U được không???
Không vì R chỉ phụ thuộc vào những đặc tính riêng của nó theo công thức R = pl/S thôi nhé.
Nhìn về mặt toán thì phụ thuộc nhưng về mặt vật lý thì không
 
Last edited by a moderator:
H

huy266

Nhưng mà cái câu D ý. Mình thấy không rõ ràng lắm vì nói đến hiệu điện thế xoay chiều thì đâu chỉ có độ lớn của U hiệu dụng đâu, còn cả tần số của HĐT nữa. nếu đề cập đến cả f nữa thì chẳng thấy đáp án nào đúng hết
 
H

hongquangbh

Bạn ơi câu này mình lấy trong đề của thầy Hùng ra đó. Đáp án là câu A ý , @.@ đi thi HK mà dính câu này chắc "đắp chiếu" quá.
 
N

nhocngo976

Có 1 bài trắc nghiệm như thế này .
Câu nào dứoi đây không đúng?
A. CT tính [TEX] cos\varphi = \frac{R}{Z}[/TEX] áp dụng cho mọi loại mạch điện.
B.Không thể căn cứ vào hệ số công suất để xác định độ lệch pha giữa hiệu điện thế và cường độ dòng điện.
C.Cuộn cảm có thể có hệ số công suất khác không.
D.Hệ số công suất phụ thuộc vào hiệu điện thế xoay chiều ở hai đầu mạch.


Câu B: cos = 1 giá trị nào đó thì sẽ cho ra 2 giá trị của góc , 1 cái là âm, 1 cái dương => B đúng
Câu C: cuộn cảm nếu có r #0 thì công suất khác 0 => đúng
Câu D: công thức trong SGK [TEX]cos \varphi = \frac{RI}{U}[/TEX] , nên có phụ thuộc hiệu điện thế 2 đầu mạch => Đúng
Câu A: nếu cuộn dây có r # 0 thì công thức là [TEX]cos \varphi = \frac{R+r}{Z}[/TEX] => Sai
 
Top Bottom