[Vật lí 12] thắc mắc bài tập khoá LTDH thầy hùng

V

vuvanchienaida

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu hỏi
trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng khoảng cách giữa hai khe "a=1 mm"
khoảng cách giữa 2 khe s1 s2 đến màn là D=1m chiếu đồng thời 2 ánh sáng đơn sắc có bước sóng "y1=0.5(micromet) y2=0,75(micromet) .
xét tại M là vân sáng bậc 6 của vân sáng ứng với bước sóng y1 và tại N là vân sáng bậc 6 ứng với bước sóng y2 .trên MN ta đếm được bao nhiêu vân sáng
(BÀI TẠP TRONG PHẦN TLBG GIAO THOA ÁNH SÁNG)
 
N

n0vem13er

độ dài MN = (0,75-0,5).6 = 1,5
số vân của lamđa 0,5 = 1,5 : 0,5 + 1 = 4
số vân của lamđa 0,75 = 1,5 : 0,75 +1 = 3
=> tổng cộng có 7 vân của cả 2, nhưng trùng nhau tại M và N mất 2 vân nên 2 vân chỉ tính là 1
vậy có tổng cộng 5 vân sáng
 
L

lemanhtuan12a

bạn ơi nhưng tơ cũng hỏi bài này nhưng.sao có người trả lời lại bảo là có hai trường hợp cùng phía và khác phía thé thì như thế nào bạn nào hiểu giải thích tớ với.thank you!
 
H

hocmai2704

bạn ơi nhưng tơ cũng hỏi bài này nhưng.sao có người trả lời lại bảo là có hai trường hợp cùng phía và khác phía thé thì như thế nào bạn nào hiểu giải thích tớ với.thank you!
2TH 2 vân sáng bậc 6 đó nằm cùng phía với vân trung tâm và 2 vân sáng ngược phía với vân trung tâm.
Th ngược phía: L = 3+4.5 =7.5 (mm).
Có tổng cộng 27 vân sáng nhưng có 6 cặp vân trùng nhau. => nhìn thấy 27 -6 = 21 vân sáng.
 
D

defhuong

độ dài MN = (0,75-0,5).6 = 1,5
số vân của lamđa 0,5 = 1,5 : 0,5 + 1 = 4
số vân của lamđa 0,75 = 1,5 : 0,75 +1 = 3
=> tổng cộng có 7 vân của cả 2, nhưng trùng nhau tại M và N mất 2 vân nên 2 vân chỉ tính là 1
vậy có tổng cộng 5 vân sáng

Hình như thầy Hùng không làm theo cách này các cậu nhỉ :-?
...
 
V

vuvanchienaida

thế thầy làm như thế nào cậu có thể nói qua cách làm của thầy ko?
mà bài này thuộc phần TLBG của các dạng toán p1 thì làm j đẫ học đến phần vân trùng nhau!
 
V

vuvanchienaida

hay là đề bài cho ko rõ đáng lẽ ra là phải nói mn cùng phía hay khác phía với o chứ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom