[Vật lí 12] sự trùng phùng của con lắc đơn

E

einsteinthat

nhờ mọi người đi trước giải đáp hộ thắc mắc của em
em mới học nên nhờ mọi ngưòi chỉ bảo dùm
 
S

silvery21

cho em hỏi tai sao trong khoảng thời gian giữa 2 lần trùng phùng là [TEX]\theta[/TEX] thì [TEX]\theta = n.T_{ln}=(n+1).T_{nh}[/TEX]
với [TEX]T_{ln}[/TEX] là chu kỳ lớn
[TEX]T_{nh}[/TEX] là chu kỳ nhỏ

thầy cũg chỉ cho công thức th0aj ; ko hiểu nổi giống như bạn đó

lý 12 toàn ct học nản quá ; năm nay đề lại khó nữa ; năm sau mà thế thì rớt ĐH lun:(
 
P

phamminhkhoi

Sau lần dao động đầu tiên của con lắc [TEX]T_1[/TEX] (T nhỏ:gọi thế cho dễ viết) thì còn lắc [TEX]T_2[/TEX] lớn sẽ cần một khoảng thời gian [TEX]T_2 - T_1 [/TEX]đê về vị trí xuất phát---> [TEX]T_2[/TEX] trễ so với [TEX]T_1[/TEX] đúng = [TEX]T_2 - T_1[/TEX] (s) trong 1 lần dao động

Sau n lần dao động, [TEX]T_2[/TEX] trễ với [TEX]T_1[/TEX] là [TEX]n(T_2 - T_1)[/TEX]
Khi 2 con lắc trùng phùng thì thời gian chênh này bằng đúng 1 chu kỳ dao động của [TEX]T_1[/TEX]


Có nghĩa là [TEX]n(T_2-T_1) = T_1[/TEX] ---> [TEX]nT_2 = (n+1)T_1[/TEX]= [tex]\large\Delta[/tex]t (với [tex]\large\Delta[/tex] là khoảng thời gian để 2 lần con lắc trùng phùng lần 1)
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Để cho một bài vì dụ này cho các em dễ hiểu.
a6.jpg
 
Top Bottom