[Vật lí 12]sự biến thiên chu kì của con lắc đơn

P

phuong2loan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1. Một con lác đơn dài l= 25cm, m=10g, q=10^-4, g=10m/s^2. treo con lắc vào giữa hai bản khối lượng thẳng đứng, song song, cách nhau d=22cm. đặt vào hai bản hiệu điện thế một chiều U=88V. Chu kì dao động điều hoà với biên đọ góc nho của nó.
câu2. Đặt con lắc đơn có khối lượng m vào trong điện trường co vecto E hướng theo phương thẳng đứng. khi con lắc không mang điện tích thì chu kì dao động To=2s. khi con lắc mang điên tích q1, q2 thi chu kì dao động lần lượt là T1= 1,5s và T2= 2,5s. tính tỉ số q1:q2
 
Last edited by a moderator:
N

ngungutruong

bài này có thêm lực điện trường tác dụng theo phương ngang
làm cho gia tốc trọng trường thay đổi

mình biến đổi được Ct

$$g' =\sqrt[]{g^2 + ( qE/m)^2} =\sqrt[]{g^2 + ( \frac{qU}{d.m})^2}$$
bài 2
gọi T0 khi không mang điện tích

T' khi mang điện tích q1
T" khi mang điện tích q2
có $$ \frac{T'}{T_0} = \sqrt[]{\frac{g}{g + q_1E/m}} = 3/4 <1 $$ => q_1.E/m = g.(16/9-1)
$$ \frac{T''}{T_0} = \sqrt[]{\frac{g}{g + q_2E/m}} = 5/4 >1$$ => q_2.E/m =g.(16/25-1)
lập tỉ số là ra
 
Last edited by a moderator:
P

phuong2loan

bài 2
gọi T0 khi không mang điện tích

T' khi mang điện tích q1
T" khi mang điện tích q2
có $$ \frac{T'}{T_0} = \sqrt[]{\frac{g}{g + q_1E/m}} = 3/4 <1 $$ => q_1.E/m = g.16/9 và mang dấu (-)
$$ \frac{T''}{T_0} = \sqrt[]{\frac{g}{g + q_2E/m}} = 5/4 >1$$ => q_2.E/m =g.16/25 và mang dấu (+)
vậy q_1/ q_2 = -25/9[/QUOTE]

nhưng bài hai ko có đáp án nào cả anh (chị). mong anh (chị) xem lại giùm em với
 
N

ngungutruong

chết rồi
nhầm tai hại, cứ bảo sao suốt ngày bị thầy chửi

bài này có thêm lực điện trường tác dụng theo phương ngang
làm cho gia tốc trọng trường thay đổi

mình biến đổi được Ct

$$g' =\sqrt[]{g^2 + ( qE/m)^2} =\sqrt[]{g^2 + ( \frac{qU}{d.m})^2}$$
bài 2
gọi T0 khi không mang điện tích

T' khi mang điện tích q1
T" khi mang điện tích q2
có $$ \frac{T'}{T_0} = \sqrt[]{\frac{g}{g + q_1E/m}} = 3/4 <1 $$ => q_1.E/m = g.(16/9-1) =g.7/9và mang dấu (+)
$$ \frac{T''}{T_0} = \sqrt[]{\frac{g}{g + q_2E/m}} = 5/4 >1$$ => q_2.E/m =g.(16/25-1)=-g.9/25 và mang dấu (-)
lập tỉ số => q_1/q_2 = -2,16 ( gần đúng)
 
Top Bottom