[Vật Lí 12]Sóng-giúp tôi với mọi người ơi_mình không làm được

G

giang_th1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người quan sát một chiếc phao trên mặt biển thấy nó nhô lên cao 5 lần trong 10 giây. Khoảng cách 2 ngọn sóng kề nhau là 2m. Vận tốc truyền sóng biển là:
  • 1 m/s.
  • 2 m/s.
  • 0,8 m/s.
  • 1,6 m/s.
:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek:
 
Last edited by a moderator:
D

dotriduong

Đơn giản thôi !
Theo bài ra thì chiếc phao thực hiện đc 5 dao động trong vòng 10s
Suy ra chu kì T=2 (s)
Mặt khác khoảng cách giữa 2 con sóng là 2m, sóng chuyển động đều !
Suy ra : V=S:t=2:2=1 m/s
Nói rõ ra là cứ 2s thì có 1 con sóng mới tới nâng phao lên và chúng cách nhau 2m thì yêu cấu vận tốc của sóng phải là thế !
ĐÁP ÁN 1 !
 
V

vimua_anhnt

Một người quan sát một chiếc phao trên mặt biển thấy nó nhô lên cao 5 lần trong 10 giây. Khoảng cách 2 ngọn sóng kề nhau là 2m. Vận tốc truyền sóng biển là:
  • 1 m/s.
  • 2 m/s.
  • 0,8 m/s.
  • 1,6 m/s.
BuocSong.JPG


Theo phân tích của tôi như hình vẽ thì:
- Khoảng cách giữa 2 ngọn sóng kề nhau chính là bước sóng \lambda = 2 (m) (I)
- Trong 10 s thấy phao nhô cao trên mặt biển 05 lần thì tức là trong 10s sóng chỉ "đi" được 04 bước sóng thôi (1)
- Khoảng thời gian giữa 2 lần phao nhô lên chính là Chu kì sóng T (2)
- Từ (1)(2) ta suy ra được chu kì sóng T = 10/4 = 2,5 (s) (II)
- Từ (I)(II) ta sẽ tính được vận tốc sóng theo công thức V = \lambda / T = ??? (bạn tính tiếp nhé.

Chúc các bạn học tốt
 
L

linhhongquan567

Đúng rùi đó. Phao nhô lên 5 lần thì tg chỉ là 4T thôi, vì 2 lần phao nhô lên là 1 chu kỳ, 3 lần là 2 chu kỳ, 4 lần là 3T và 5 lần thì mất tg là 4T =>T=10/4=2.5(s); v=[TEX]\frac{lamda}{T}[/TEX]=2/2.5=0,8(m/s)
 
T

thuylinh.hp

BuocSong.JPG


Theo phân tích của tôi như hình vẽ thì:
- Khoảng cách giữa 2 ngọn sóng kề nhau chính là bước sóng \lambda = 2 (m) (I)
- Trong 10 s thấy phao nhô cao trên mặt biển 05 lần thì tức là trong 10s sóng chỉ "đi" được 04 bước sóng thôi (1)
- Khoảng thời gian giữa 2 lần phao nhô lên chính là Chu kì sóng T (2)
- Từ (1)(2) ta suy ra được chu kì sóng T = 10/4 = 2,5 (s) (II)
- Từ (I)(II) ta sẽ tính được vận tốc sóng theo công thức V = \lambda / T = ??? (bạn tính tiếp nhé.

Chúc các bạn học tốt
thầy dạy ở trường nào của HP vầy? thầy ơi thầy có dạy thêm hok? cho em tầm sư học đạo
 
A

anhhaupyn

theo t thi nhu the nay:
chiec phao nho 5 lan trong 10s tuc T= 10/5=2(s)
ap dung ct: lamda=l/(N-1): trong do: l là khoảng cách2 sóng
N là số gơn sóng
-> lamda= 2/(2-1)=2m
=> V=lamda/T=1(m/s)
 
C

chile1911

Đáp án đúng là 0,8m/s chứ ko phải là 1m/s đâu. Cái này thầy mình có dạy wa, bị sai lần rồi nên nhớ kỹ lắm.
 
H

haihoa_162_dn92

phao nhô lên 5 lần khi co song truền qua thi tương đương phao thực hiện được (5-1) dao động , tức thời gian thực hiện dđ là : (5-1)*T= 10 , suy ra T=2,5s, suy ra vận tốc truyền sóng la: V=(khoang cách 2 ngọn sóng kề nhau) / T= 0.8 m/s ******đúng 100% *******
 
Last edited by a moderator:
M

maomao_vt89

cả nhà làm sai rồi phải gộp cả 2 dáp án là 1 và 0.8 mới đúng
DAP AN: 0.8 la xét trường hợp ban đầu phao ở trên mặt biển
DAP AN: 1 la xét trường hợp ban đầu phao ở dưới mặt biển sau đó mới nhô lên
không tin thì vẻ hình minh hoạ ra. các bạn làm bài nay koi
khi quan sát một chiếc phao trên mặt biển 5 lần nhô lên trong 4s. chu kì của sóng biển là
A. T=1s
B. T= 0.8s
C. T= ca A va B đều đúng
D. dáp số khác
 
C

chile1911

cac ban o day lam deu sai ca. phai gop ca 2 dap an la =1 va = 0.8 lai moi dung ca nha a
DAP AN: 0.8 la xet truong hop ban dau chiec phao o tren mat bien sau do lan xuong
DAP AN: 1 la xet truong hop ban dau chiec phao o duoi mat bien sau do nho len
tai vi de khong noi ro la ban dau phao nhu the nao.

Bạn xem lại đề đi, trong 4 đáp án thì ko có đáp án nào là chọn cả 1 và 0,8 cả. Và lập luận bạn đưa mình thấy ko lôgic và ko đúng. Đề đã nói rõ là phao nhô lên trên mặt biển chứ có dưới mặt biển đâu. Đề này mình đã thấy phần kt 15 phút ở sóng dừng trong hocmai.vn, và đáp án đúng là 0.8. Còn đề mà bạn đưa ra thì theo mình chọn là 1. Mình chưa thấy TH nào chọn cả 2. Nếu theo như bạn là đúng thì đề đó cho dữ kiện là trên mặt biển mà. Với lại phao thj sao nằm dưới mặt biển đc. Nó lúc nào cũng nổi trên mặt biển khi có sóng wa thì nó sẽ nhấp nhô.
 
Last edited by a moderator:
M

maomao_vt89

Bạn xem lại đề đi, trong 4 đáp án thì ko có đáp án nào là chọn cả 1 và 0,8 cả. Và lập luận bạn đưa mình thấy ko lôgic và ko đúng. Đề đã nói rõ là phao nhô lên trên mặt biển chứ có dưới mặt biển đâu. Đề này mình đã thấy phần kt 15 phút ở sóng dừng trong hocmai.vn, và đáp án đúng là 0.8. Còn đề mà bạn đưa ra thì theo mình chọn là 1. Mình chưa thấy TH nào chọn cả 2. Nếu theo như bạn là đúng thì đề đó cho dữ kiện là trên mặt biển mà. Với lại phao thj sao nằm dưới mặt biển đc. Nó lúc nào cũng nổi trên mặt biển khi có sóng wa thì nó sẽ nhấp nhô.

mình sai khi nói phao nằm dưới mặt biển, và củng xin lổi mọi người. Nhưng mà tại sao lại không xét 2 trường hợp là ban đầu phao ở VT cực đại, và ban đầu phao ở VT cực tiểu, ở trên mặt biển thì chúng ta có biết ban đầu phao ở VT max hay min đâu, nếu bạn giải thích dược thì mình sẻ công nhận mình sai. có nhửng bài không phải đơn giản như bạn nghỉ đâu.
khi quan sát một chiếc phao trên mặt biển 5 lần nhô lên trong 4s. chu kì của sóng biển là
A. T=1s B. T= 0.8s C. T= ca A va B đều đúng D. dáp số khác
đây là lời giải cho bài này
-Nếu ta quan sát lúc nhô lên lần đầu là to=0 thì lúc nhô lên lần thứ 5, t5= 4s. vậy cứ 4s có 5 lần nhô lên >>T=0.8s
- Nếu quan sát 1 cách liên tục, mổi đợt 4s, có 4 lần nhô lên, thì chu kì T=4/4 =1
vậy đáp án là C: cả A,B đều đúng
 
Top Bottom