[vật lí 12]Sóng dừng trên dây

S

songsong_langtham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này rất hay!
sợi dây AB có đầu A được gắn vào âm thoa có tần số nhất định,giữ đầu B cố định thì thấy trên dây có sóng dùng với 6 nút sóng.vận tốc truyền sóng trên dây không đổi.Nếu để B tự do thì trên dây sẽ:
A.không có sóng dừng
B.có sóng dừng với 10 bụng sóng
C.có sóng dưng với 10 nút sóng
C.tất cả đều sai.
 
T

trytouniversity

Nghĩ mãi không ra !
( 2k+1) = 10 ( k là số nguyên ) = > vô lý

Chắc là đáp án A.
-------------------------:D
 
Last edited by a moderator:
T

thuy11b10_mk

Bài này rất hay!
sợi dây AB có đầu A được gắn vào âm thoa có tần số nhất định,giữ đầu B cố định thì thấy trên dây có sóng dùng với 6 nút sóng.vận tốc truyền sóng trên dây không đổi.Nếu để B tự do thì trên dây sẽ:
A.không có sóng dừng
B.có sóng dừng với 10 bụng sóng
C.có sóng dưng với 10 nút sóng
C.tất cả đều sai.
ta có : chiều dài dây (lúc có 1 đầu cố định ,1 đầu tự do ) là [tex]l=2,75.\lambda[/tex]
Giả sử khi để B tự do thì trên dây có sóng dừng( với k nút)\Rightarrow[tex]l=\frac{k\lambda}{2} [/tex]
\Rightarrow[tex]l=2,75.\lambda=\frac{k\lambda }{2}[/tex]\Rightarrowk=5,5 (loại)
\RightarrowA
 
O

one_one

Bài này rất hay!
sợi dây AB có đầu A được gắn vào âm thoa có tần số nhất định,giữ đầu B cố định thì thấy trên dây có sóng dùng với 6 nút sóng.vận tốc truyền sóng trên dây không đổi.Nếu để B tự do thì trên dây sẽ:
A.không có sóng dừng
B.có sóng dừng với 10 bụng sóng
C.có sóng dưng với 10 nút sóng
C.tất cả đều sai.

bài này nếu vận tốc sóng không đổi tức là lamđa ko đổi
ban đầu, đầu A là 1 nút, đầu B cũng là 1 nút ( đầu B cố định)
nếu để đầu B tự do thì B sẽ trở thành bụng sóng, lamđa lại ko đổi
\Rightarrowtất cả đều sai D
 
Top Bottom