[ Vật lí 12 ] Sóng cơ.

S

soslove2312

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

, hai nguồn kết hợp S1 và S2 cách nhau 1 khoảng 50 mm đều dao động theo pt u=acos(200pi t) mm trên mặt nước.tốc độ truyền sóng trên mặt nước 0,8 (m/s) và biên độ sóng ko đổi khi truyền đi.Hỏi điểm gần nhất dao động ngược fa vs các nguồn nằm trên đường trung trực của S1 S2 cách nguồn S1 bao nhiêu?
giúp mình vs nhé (thanks nhiều)
 
G

greatbanana_92

bước sóng 8mm
gọi M là điểm cần tìm.
khoảng cách từ M tới 1 nguồn là d
dựa vào pt dao thoa sóng tại M
ta có 2d= (2k+1)(lamda)
mà d >= 25mm
=> k=2
=> d= 20mm => M
 
Last edited by a moderator:
B

bengoc_9x

khoảng cách từ điểm đó đến S1 min phải ko bạn? đáp án là 2,5mm
 
Last edited by a moderator:
B

bengoc_9x

gọi I là trung điểm của S1S2 => I nằm trên đường trung trực của S1S2 => I dd cực đại
gọi M là điểm tmycbt => M dd cực tiểu, M nằm trên đoạn IS1
=> d= IM-MS1=(2k+1)*(lamda/2)
lamda=8mm <=> IS1-2MS1 =(2k+1)*4 (1)
k là số dd cực tiểu trên đoạn IS1 => -IS1/lamda -1/2 <= k <= IS1/lamda -1/2 <=> -3,625 <= k <= 2,625
do MS1 min => k max = 2 thay vào (1) => MS1=2,5mm
 
D

duongys

cách làm nhanh nhất là
f=100-> landa=v/f =0,8:100=8.10^-3m
diem dao dong nguoc pha gan nhat cach nguon 1 khoang là lanđa/2 ->4mm
yên tâm tui lam` dung dam bao 100% hehe
 
T

traitimbang_3991

cách làm nhanh nhất là
f=100-> landa=v/f =0,8:100=8.10^-3m
diem dao dong nguoc pha gan nhat cach nguon 1 khoang là lanđa/2 ->4mm
yên tâm tui lam` dung dam bao 100% hehe
@-)@-)@-)@-)@-)sai bét nhè! hèr hèr!!!!!!!!
------------------------------------------------------------------------------------------------
gọi I là trung điểm của S1S2 => I nằm trên đường trung trực của S1S2 => I dd cực đại
gọi M là điểm tmycbt => M dd cực tiểu, M nằm trên đoạn IS1
=> d= IM-MS1=(2k+1)*(lamda/2)
lamda=8mm <=> IS1-2MS1 =(2k+1)*4 (1)
k là số dd cực tiểu trên đoạn IS1 => -IS1/lamda -1/2 <= k <= IS1/lamda -1/2 <=> -3,625 <= k <= 2,625
do MS1 min => k max = 2 thay vào (1) => MS1=2,5mm ---------------------------------
thế này mới đúng
 
T

tinygirl_315

Câu 13: Một người quan sát 1 chiếc phao nổi trên mặt biển , thấy thời gian giữa 6 lần nhô lên cao là 15 giây . Coi sóng biển là sóng ngang . Chu kỳ dao động của sóng biển là :
A. T = 2,5 s B. T = 3 s C. T = 5 s D. T = 6 s

giai hộ mình vs
 
T

tinygirl_315

Câu 3: Tại hai điểm A và B cách nhau 10 cm trên mặt chất lỏng có hai nguồn phát dao động theo phương thẳng đứng với các phương trình là uA = 0,5sin(50t) cm ; uB = 0,5sin(50t + ) cm, vận tốc tuyền sóng trên mặt chất lỏng là 0,5 m/s. Xác định số điểm có biên độ dao động cực đại trên đoạn thẳng AB.
A. 12. B. 11. C. 10. D. 9.
Câu 5: Trong một thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A, B dao động cùng pha, cùng tần số f = 16 Hz. Tại một điểm M trên mặt nước cách các nguồn A, B những khoảng d1 = 30 cm, d2 = 25,5 cm, sóng có biên độ cực đại. Giữa M và đường trung trực AB có hai dãy cực đại khác. Tính vận tốc truyền sóng trên mặt nước.
A. 34 cm/s. B. 24 cm/s. C. 44 cm/s. D. 60 cm/s.
 
R

roses_123

Câu 3: Tại hai điểm A và B cách nhau 10 cm trên mặt chất lỏng có hai nguồn phát dao động theo phương thẳng đứng với các phương trình là uA = 0,5sin(50t) cm ; uB = 0,5sin(50t + ) cm, vận tốc tuyền sóng trên mặt chất lỏng là 0,5 m/s. Xác định số điểm có biên độ dao động cực đại trên đoạn thẳng AB.
A. 12. B. 11. C. 10. D. 9.
Câu 5: Trong một thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A, B dao động cùng pha, cùng tần số f = 16 Hz. Tại một điểm M trên mặt nước cách các nguồn A, B những khoảng d1 = 30 cm, d2 = 25,5 cm, sóng có biên độ cực đại. Giữa M và đường trung trực AB có hai dãy cực đại khác. Tính vận tốc truyền sóng trên mặt nước.
A. 34 cm/s. B. 24 cm/s. C. 44 cm/s. D. 60 cm/s.
Câu3:
[TEX]f=\frac{w}{2\pi}=25Hz[/TEX]
[TEX]=> \lambda=\frac{v}{f}=0,02m=2cm[/TEX]
số điểm có biên độ cực đại là:[TEX] -\frac{1}{2}-\frac{d}{\lambda}<k<\frac{d}{\lambda}-\frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]=>k=-5,+-4,+-3,+-2,+-1,0[/TEX]
Vậy có 10 điểm ====>C
Câu 5:
ft sóng tại điểm M là:
[TEX]uM=2acos(\frac{\pi}{\lambda}(d2-d1)).cos(wt-\frac{\pi}{\lambda}(d2+d1)) (cm)[/TEX]
[TEX]=2acos(\frac{\pi}{\lambda}(-4,5)).cos(wt-\frac{\pi}{\lambda}(55,5)) [/TEX]
Mà M nằm trên giao thoa cực đại nên [TEX]-4,5=k.\lambda[/TEX]
Mà giữa M và đường tring trực của AB có dãy cực đại nên nó là vân cự đại thứ 3
[TEX]=>\lambda=1,5 cm[/TEX]
[TEX]=>v=f.\lambda=16.1,5=24cm/s[/TEX]
=======>B
 
S

sontg12

Câu 13: Một người quan sát 1 chiếc phao nổi trên mặt biển , thấy thời gian giữa 6 lần nhô lên cao là 15 giây . Coi sóng biển là sóng ngang . Chu kỳ dao động của sóng biển là :
A. T = 2,5 s B. T = 3 s C. T = 5 s D. T = 6 s

giai hộ mình vs
6 lần nhô lên là 5 chu kỳ thi T= 15/5=3s
đa B!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1
 
S

sun12345

Có 6 lần sóng nhô lên thì sẽ có 5 chu kì. Mà thời gian là 15(S) \RightarrowT=15/5=3(S):D
 
V

vipbosspro

@-)@-)@-)@-)@-)sai bét nhè! hèr hèr!!!!!!!!
------------------------------------------------------------------------------------------------
gọi I là trung điểm của S1S2 => I nằm trên đường trung trực của S1S2 => I dd cực đại
gọi M là điểm tmycbt => M dd cực tiểu, M nằm trên đoạn IS1
=> d= IM-MS1=(2k+1)*(lamda/2)
lamda=8mm <=> IS1-2MS1 =(2k+1)*4 (1)
k là số dd cực tiểu trên đoạn IS1 => -IS1/lamda -1/2 <= k <= IS1/lamda -1/2 <=> -3,625 <= k <= 2,625
do MS1 min => k max = 2 thay vào (1) => MS1=2,5mm ---------------------------------
thế này mới đúng
duongys làm đúng rồi mà:D,bạn đọc lại đi:D
biết sao đc ở I dao động cực đại.ở đây bài toán chưa cho mà.keke:D
 
0

08021994

duongys làm đúng rồi mà:D,bạn đọc lại đi:D
biết sao đc ở I dao động cực đại.ở đây bài toán chưa cho mà.keke:D
mà theo đề là M nằm trên đường trung trực của S1S2 mà?:confused:
Hỏi điểm gần nhất dao động ngược fa vs các nguồn nằm trên đường trung trực của S1 S2 cách nguồn S1 bao nhiêu
 
Top Bottom