[ Vật lí 12] sóng cơ

T

tranngochuykt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mình hỏi là trong giao thoa sóng mặt nước, khoảng cách giữa một cực đại và một cực tiểu là bao nhiêu. sao bị nhầm hết thế này:D:D:D:D:D:D

đã sửa
chú ý: [ vật lí + lớp ] : chủ đề
chủ đề phải phản ánh nội dung câu hỏi.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Chào em!
1. phải nói chính xác là khoảng cách gần nhất giữa" điểm dao động cực đại" và " "điểm dao động cực tiểu".
2. khoảng cách đó là [TEX]\frac{\lambda }{4}[/TEX]
điều này rất đơn giản thôi, phải suy luận để hiểu, ko nên học vẹt học thuộc
giả sử ta có 2 nguồn sóng đao động cùng pha cách nhau một khoảng AB, như vậy thì điều kiện để có dao động cực đại sẽ là : [TEX]d_{1}-d_{2}=k.\lambda [/TEX]
trong đó [TEX]d_{1}[/TEX] là khoảng cách từ điểm mà ta xét đến nguồn 1.
chú ý rằng : [TEX]d_{1}+d_{2}=AB.\lambda [/TEX]
như vậy ta sẽ có : [TEX]d_{1}=\frac{k.\lambda +AB}{2}[/TEX]
hai điểm dao động cực đại gần nhau nhất là ứng với k và (k+1) thì khoảng cách sẽ là [TEX]\frac{\lambda }{2}[/TEX], như vậy giữa cực đại và cực tiểu liên tiếp sẽ là...
em liên hệ với sóng dừng luôn nhé ! :)
 
Top Bottom