[Vật Lí 12] Sóng cơ

H

hoan1793

D

dhbk2013

Một sóng cơ học có f=50Hz tốc độ truyền sóng v=150cm/s . Hai điểm M N trên phương truyền sóng dao động ngược pha nhau giữa chúng cũng có 2 điểm khác nhau cũng dao động ngược pha với M . Khoảng cách MN là ?

MN = $\frac{\lambda}{2} = 1,5$ (cm ) Đúng không ?
 
H

hoan1793

Một sóng cơ học có f=50Hz tốc độ truyền sóng v=150cm/s . Hai điểm M N trên phương truyền sóng dao động ngược pha nhau giữa chúng cũng có 2 điểm khác nhau cũng dao động ngược pha với M . Khoảng cách MN là ?

MN = $\frac{\lambda}{2} = 1,5$ (cm ) Đúng không ?

nhầm rồi bạn ơi

xem lại nhé :)

................................................ :D
 
L

lequochoanglt

theo mình:
để 2 điểm đao động ngược pha thì:
d = (K + 1/2).L (L là lămđa nha, mình không gõ được ^^)
ở giữa có 2 điểm nữa nên K = 2
L = v/f = 3 (cm)
==>d = (3+1/2).3 = 10,5 (cm)

p/s: mình làm vậy không biết có đúng ko :D có sai thì mấy bạn sửa giúp hj`
 
H

hoan1793

theo mình:
để 2 điểm đao động ngược pha thì:
d = (K + 1/2).L (L là lămđa nha, mình không gõ được ^^)
ở giữa có 2 điểm nữa nên K = 2
L = v/f = 3 (cm)
==>d = (3+1/2).3 = 10,5 (cm)

p/s: mình làm vậy không biết có đúng ko :D có sai thì mấy bạn sửa giúp hj`

Mình thì tính ra đáp án là 7.5 cm

trong khi đó đáp án lại là 4.5 cm @-)
 
L

lequochoanglt

à quên mình làm nhầm tí. ở trên K = 1 nha ( vì K ban đầu = 0 )nên có 2 điểm ở giữa nữa nên K = 1.
d = (1 + 1/2).3 = 4,5 (cm) ^^
 
N

nguyen_van_ba

Bài này đáp số đúng là 7,5cm, chắc do đề sai, vẽ hình ra là thấy ngay
 
H

hoan1793

Bài này đáp số đúng là 7,5cm, chắc do đề sai, vẽ hình ra là thấy ngay

câu tiếp :

Trong thí ngiệm giao thoa sóng trên mặt nước khoảng cách giữa 2 nguồn sóng kết

hợp là 8.5 cm tần số 25Hz tốc độ 10cm/s xem biên độ sóng ko giảm trong quá trình

chuyển động . Số gợn sóng quan sát dc là ? :) Em hỏi nhầm ĐS : 43

Cho 2 nguồn kết hợp S1. S2 giống hệt nhau cách nhau 5cm thì rên S1S2 quan sát dc 9 cực đại giao thoa

Nếu giảm tần số đi 2 lần thì só CĐ quan sát dc là
 
Last edited by a moderator:
M

miducc

câu tiếp :

Trong thí ngiệm giao thoa sóng trên mặt nước khoảng cách giữa 2 nguồn sóng kết

hợp là 8.5 cm tần số 25Hz tốc độ 10cm/s xem biên độ sóng ko giảm trong quá trình

chuyển động . Số gợn sóng quan sát dc là ? :) Em hỏi nhầm ĐS : 43


Từ đb tính được [TEX]\lambda = 0,4 cm[/TEX]

Xét trên một nửa đoạn S1S2 ( S1S2 là khoảng cách giữa 2 nguốn sóng)

-->[TEX]\frac{S_1 S_2 /2}{\lambda /2}=21,25[/TEX]

--> Có 21.2+1=43 gợn sóng
:)
 
Last edited by a moderator:
R

ranmorishinichi

Ta có : [tex]\lambda[/tex]= [TEX]\frac{v}{f}[/TEX] = 3 (cm)
Ve hinh => MN = 5.[TEX]\lambda[/TEX]/2 = 7,5 (cm)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom