[vật lí 12] sóng cơ

T

trieuhominhhuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 :một người quan sát 1 chiếc phao trên mặt biển , thấy nó nhô cao 10 lần trong khoảng thời gian 27 s , tìm chu kì của sóng biển ?
câu 2 : tại 1 diểm O trên mặt nước yên tĩnh có một nguồn dao độn diều hòa theo phương thẳng đứng với tần số f=2 Hz , từ điểm O có những gợn sóng tròn lan rộng ra xa xung quanh , khoảng cách giữa 2 gợn sóng liên tiếp là 20 cm , tìm tốc độ truyện sóng ?
câu 3 : một sóng có tần số f=500Hz , có tốc độ lan truyền v=350 m/s . 2 điểm gần nhất trên cùng phương dao động phải cách nhau 1 khoảng bằng bao nhiêu để giữa chúng có độ lệc pha bằng [TEX]\frac{\pi}{3}[/TEX] ?
 
G

ghim_xinh

Câu 1: T= t/N = 27: 9= 3(s)
(Vì chu kì dao động bằng thời gian chia cho số dao động)
Câu 2: Khoảng cách giữa hai gợn sóng liên tiếp bằng 1 bước sóng
v=bước sóng nhân tần số.vậy có v=2. 20 = 40(m/s)
Câu 3: ta có khoảng cách giữa hai điểm gần nhất cùng phương dao động là
d=đenta phi nhân lamđa chia 2 pi(tớ k biết gõ tẽ)
mà lamđa = v/f=350/500= 0,7
d= pi/3 chia cho 2pi nhân 0,7=0,1167 (m)= 11,67 cm
 
H

hattieu_lazy

Câu 1: Một người quan sát 1 chiếc phao trên mặt biển, thấy nó nhô cao 10 lần trong khoảng thời gian 27s, tìm chu kì của sóng biển ?

9 lamda ---> 27s
1 lamda ---> 27/9s

T = 3s

Câu 2: tại 1 điểm O trên mặt nước yên tĩnh có một nguồn dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với tần số f=2 Hz, từ điểm O có những gợn sóng tròn lan rộng ra xa xung quanh, khoảng cách giữa 2 gợn sóng liên tiếp là 20 cm, tìm tốc độ truyền sóng?

Bước sóng = 20cm

v = lamda.f = 40 cm/s

Câu 3: một sóng có tần số f=500Hz, có tốc độ lan truyền v=350 m/s. 2 điểm gần nhất trên cùng phương dao động phải cách nhau 1 khoảng bằng bao nhiêu để giữa chúng có độ lệch pha bằng [TEX]\frac{\pi}{3}[/TEX] ?

Bước sóng = v/f = 7/10 m

Độ lệch pha = pi/3 = 2pi.d/lamda

--> d = lamda /6 = 7/60 m
 
H

hinhacon_ha

câu 1: nhô 10 lần thì thức là 9 lamda
hình dung nhá
bạn để 2 bài tay lại gần. có 10 ngón tay thì có 9 khoảng cách
tương tự như 10 lần nhô cao thì sẽ là 9 lamda
sau đó công thức
t:n=T
time là 27
n là 9
=> T = 3
Câu 2: công thức V = lamda * F
 
Top Bottom