[vật lí 12]sóng cơ

N

nhadaica

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong hiện tượng giao thoa trên mặt nước với hai nguồn S1 S2 cách nhau 10 cm có cùng phương trình giao dộng là u=cos20.Pi.t khoảng cách giữa ba gợn sóng liên tiếp trên dường nối hai song la 2,4cm gọi I là một diểm trên dường trung trực của S1 S2 gần trung diểm o cua hai nguồn nhất luôn giao dộng cùng pha với các nguồn bao nhiêu !!!!

mọi người giúp đỡ nha !!!!!!
 
T

thuy11b10_mk

trong hiện tượng giao thoa trên mặt nước với hai nguồn S1 S2 cách nhau 10 cm có cùng phương trình giao dộng là u=cos20.Pi.t khoảng cách giữa ba gợn sóng liên tiếp trên dường nối hai nguồn sóng la 2,4cm gọi I là một diểm trên dường trung trực của S1 S2 gần trung diểm o cua hai nguồn nhất luôn giao dộng cùng pha với các nguồn, cách các nguồn bao nhiêu !!!!

mọi người giúp đỡ nha !!!!!!:D:D:D:D:D
d1, d2 là khoảng cách tới hai nguồn S1S2
khoảng cách giữa ba gợn sóng liên tiếp trên đường nối hai nguồn sóng là 2,4cm\Leftrightarrow[tex]2.\frac{\lambda}{2}=2,4[/tex](cm)\Leftrightarrow[tex]\lambda=2,4(cm}[/tex]
Phương trình sóng tổng hợp tại I
[tex]U_I=2 cos (\frac{pi(d2-d1)}{\lambda}) cos ( 20pi.t -\frac{pi(d2+d1)}{\lambda}[/tex]
Inằm trên đường trung trực S1S2 dao động cùng pha với nguồn
\Leftrightarrow[tex]\frac{pi(d2+d1)}{\lambda}=k2pi[/tex]
\Leftrightarrowd1=2,4k( Điều kiện k\geqO)
Bạn vẽ hình
ta có[tex] M0=\sqrt{d1^2 -SO^2}=\sqrt{5,76k^2 -25}[/tex]
d1min\Leftrightarrowk=5\Rightarrowd1=12(cm)
 
Last edited by a moderator:
J

jumongs

d1, d2 là khoảng cách tới hai nguồn S1S2
khoảng cách giữa ba gợn sóng liên tiếp trên đường nối hai nguồn sóng là 2,4cm\Leftrightarrow[tex]2.\frac{\lambda}{2}=2,4[/tex](cm)\Leftrightarrow[tex]\lambda=2,4(cm}[/tex]
Phương trình sóng tổng hợp tại I
[tex]U_I=2 cos (\frac{pi(d2-d1)}{\lambda}) cos ( 20pi.t -\frac{pi(d2+d1)}{\lambda}[/tex]
Inằm trên đường trung trực S1S2 dao động cùng pha với nguồn
\Leftrightarrow[tex]\frac{pi(d2+d1)}{\lambda}=k2pi[/tex]
\Leftrightarrowd1=2,4k( Điều kiện k\geqO)
Bạn vẽ hình
ta có[tex] M0=\sqrt{d1^2 -SO^2}=\sqrt{5,76k^2 -25}[/tex]
d1min\Leftrightarrowk=5\Rightarrowd1=12(cm)

Theo mình bài nì bạn làm có nhầm khúc sau hay sao ấy:
Inằm trên đường trung trực S1S2 dao động cùng pha với nguồn
[TEX]\Leftrightarrow [/TEX] [TEX]\Delta \varphi =\frac{2\pi d}{\lambda }\Rightarrow d=k.\lambda =2,4k [/TEX]
Theo yêu cầu đề bài ta có: [TEX]d\geq {S}_{1}O\Leftrightarrow 2,4k\geq 5\Leftrightarrow k\geq 2,08[/TEX]( vì khoảng cách là ngắn nhất) [TEX] \Rightarrow k=3\Rightarrow d=7,2[/TEX]
hi theo mình nghĩ là thế có gì sai sót bạn xem lại cho mình nha
 
B

bo_chan_98

thử xem lại nha

Hai cậu xem lại bài đi:theo mình thì [TEX]\lambda[/TEX]=1,2 nà
vài cứ 3 gợn sóng liên tiếp phải có 1 gợn sóng mà 2 gợn sóng kề nhau thì cach nhau 1 khoảng [TEX]\lambda[/TEX] mà
nếu sai đưng giận hen...:eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek:
 
J

jumongs

hi bạn suy nghĩ sai rồi, đây là giao thoa nên 3 gợn sóng liên tục thì có 2 khoảng cách mà khoảng cách là lân đa/2 điều đó bạn thuy11b10_mk ko sai
 
Top Bottom