[Vật lí 12] Sóng cơ tự luận

Y

yen_nhi2610

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1>Tại O trên mặt chất lỏng, người ta gây ra dao động với tần số f=2Hz, biên độ 2cm, vận tốc truyền sóng trên mặt chất lỏng là 60cm/s.
a) Tính khoảng cách từ vòng sóng thứ 2 đến vòng sóng thứ 6 kể từ tâm O ra.
b) Giả sử tại những điểm cách O một đoạn là x thì biên độ giảm 2.5x√ lần. Viết biểu thức tại M cách O một đoạn 25cm.
2>Một dây cao su AB = l = 2m được căng thẳng nằm ngang. Tại A người ta làm cho dây cao su dao động theo phương thẳng đứng với biên độ 3m. Sau 0,5s người ta thấy sóng truyền tới B.
a) Tìm vận tốc truyền sóng, bước sóng nếu chu kì của sóng là 0,2s.
b) Viết phương trình dao động tại M, N cách A lần lượt là AM = 0,5m; AN = 1,5m. Độ lệch pha của hai sóng tại M và N ? Cho biết sóng tại A khi t = 0 là : uA=acosωt
3> Đầu O của một sợi dây cao su bắt đầu dao động tại thời điểm t=0 với u=2cos(40πt−π/2)cm
a) Xác định dạng sợi dây vào lúc t=1.125s
b) Viết phương trình dao động tại điểm M và N với MO=20cm và ON=30cm.
Cho biết vận tốc truyền sóng trên dây là v=2m/s
4> . Một quả cầu nhỏ gắn vào âm thoa dao động với tần số f = 120Hz. Cho quả cầu chạm vào mặt nước người ta thấy một hệ sóng tròn lan rộng ra xa mà tâm là điểm chạm S của quả cầu với mặt nước. Cho biên độ sóng là a = 0,5cm và không đổi.
a) Tính vận tốc truyền sóng trên mặt nước. Biết khoảng cách giữa 10 gợn lồi liên tiếp là Δd=4.5cm
b) Viết phương trình dao động của điểm M trên mặt nước cách S một đoạn 12cm. Cho dao động sóng tại S có dạng: u=a.cosωt
c) Tính khoảng cách giữa hai điểm trên mặt nước dao động cùng pha, ngược pha, vuông pha.( trên cùng một đường thẳng đi qua S

Giải tự luận nha
 
Last edited by a moderator:
P

phinzin

câu1

câu1
[TEX]a> \lambda=\frac v f = \frac {0.6}{2}=0.3m \\ \\ d=\lambda*(6-2)=1.2(m) \\ \\ b> \ x= 25cm= 0.25m \\ \\ 2cm= 0.02 m \\ \\ \Rightarrow A'=\frac{0.02}{2.5*0.25} =0.32m \\ \\ x'= A'cos(\Omega t-\frac{2\pi x}{\lambda}) [/TEX] bạn thế số vào là ok
 
Last edited by a moderator:
P

phinzin

câu2

câu2
[TEX]a> v=\frac{AB}{0.5}= \\ \\ \lambda=\frac{v}{f} = \\ \\ b> \text{sgk vat ly 12 trang 75, xin moi ban doc}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

phinzin

câu 3

câu 3
[TEX]a> T= \frac{2\pi}{\omega}=0.05s \\ \\ 1.125s=22.5 T = 22T + T/2 \\ \\ [/TEX]
ta có thời điểm t=0 vật ở vị trí cân bằng và đang chuyển động theo chiều dương.
\Rightarrow sau đó 22T + T/2 thì vật sẽ quay về vị trí cân bằng và lại chuyển động theo chiều dương.( vẽ đường tròn lượng giác lên bạn sẽ thấy rất rõ)
\Rightarrow hình dạng sợi dây giống hệt lúc bắt đầu dao động
b> vẫn là sách giáo khoa trang 75
 
Last edited by a moderator:
P

phinzin

câu 4

câu 4
a. 10 gợn lồi liên tiếp sẽ có khoảng cách là 9$\lambda$
có $\lambda$ có f dễ dàng tính được vận tốc truyền sóng.
b. sách giáo khoa
c. cùng pha: d=$\lambda$
ngược pha: d=$\frac{\lambda}{2}$
vuông pha: d=$\frac{\lambda}{4}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom