[ vật lí 12] sóng cơ + sóng âm

B

blackshot1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

em có 1 số bài mọi người giúp em với
1) 1 sóng cơ có bước sóng A,tần số f và biên độ a không đổi,lan truyền M đến N và MN= 7A/3.Tại thời điểm nào đó,tốc độ dao động M = 2.pi.f.a,lúc đó tốc độ dao động của N bằng??
2)2 nhân viên đường sắt cách nhau 1100m, một người lấy búa gõ mạnh đường ray,người kia áp tai vào đường ray thì nghe 2 âm.1 âm truyền trong thép đến trước và sau 3000ms thì âm khác từ không khí đến,biết v không khí =340 m/s,v truyền âm trong thép
A.5500 B.4700 C.3350 D.2120
em làm mài vẫn ra 4675 m/s @@
3) nếu khoảng thời gian từ khi nhìn thấy sét đến khi tiếng sấm là 1 phút thì khoảng cách từ nơi sét đánh đến nơi ng quan sát là?? biết v không khí=340 m/s
A.10km B.20km C.40Km D.50 km
em làm toàn ra 10,2 km
 
H

hocmai.vatli

Học mãi. vatli chào em!
anh đã học các bài tập em muốn trao đổi:
Bài 1. bài này cũng khá hay, trước hết, em đã biết khoảng cách MN, như vậy em có thể tính độ lệch pha giữa MN theo công thức: [TEX]\Delta \varphi =\frac{2\pi d}{\lambda }[/TEX]
em chú ý nhé, tốc độ dao động của phần tử là phải tính theo biểu thức: [TEX]v=u^{`}[/TEX]
trong đó u là phương trình sóng tại điểm ta xét, như vậy là vận tốc tại điểm M đang có giá trị cực đại, em vẽ vòng tròn, trục ngang là vận tốc, từ độ lệch pha sẽ tính được vận tốc của N.
Bài 2. bài này thì đơn giản hơn, lập hệ phương trình để tính thời gian rồi suy ra vận tốc
[TEX]1100=v.t_{1}[/TEX]
[TEX]1100=340.(t_{1}+3)[/TEX]
chú ý nhé 3000ms=3s
em giải tiếp nhé, có thể đáp án là sai hoặc thế nào đó, nhưng em chỉ cần tự tin rằng lập luận của mình là đúng là ok.
Bài 3. em tự làm nhé
chúc em thành công!
 
Top Bottom