[Vật lí 12] Sóng cơ khó nè.

K

khuatduycan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 nguồn sóng kết hợp với nhau S1 và S2 trên ma8t5 nước cách nhau 16 cm, dao đông5 điều hoà cùng phương với phương trình U = Uo sin(10pi t) cm. Cho biết vâ7n5 tốc truyền sóng V = 50 cm/s. Viết pt dao động tại M cách hai nguồn lần lượt là 30 cm, 10 cm.
 
Last edited by a moderator:
H

hoangoclan161

Trả lời

:Dxet 2 nguon song ket hop voi nhau S1 va S2 tren mat nuoc cach nhau 16 cm ,dao dong dieu hoa cung phuong voi phuong trinh U = Uo Sin(10pi t)cm Cho bit van toc truyen song V= 50cm/s Viet phuong trinh dao dong tai M cach 2 nguon lan luot la 30 cm , 10 cm
:Dxin loi nha minh :Dminh khong bit viet dau the nao
Mong cac ban giup do nhieu
Giai chi tiet va neu ly do ro cho minh hieu nha
Xin cam on cac ban!
Phương trình sóng của 2 nguồn [TEX]S_1 ,S_2[/TEX]
[TEX]U=U_o cos(10\pi t-\frac{\pi }{2}[/TEX]
Ta có:[TEX]f=\frac{\omega }{2\pi }=\frac{10\pi }{2\pi }=5 Hz[/TEX]
Suy ra: [TEX]\lambda =\frac{V}{f}=\frac{50}{5}=10 cm[/TEX]
Phương trình sóng tại M do nguồn [TEX]S_1[/TEX] truyền tới:
[TEX]U_{1M}=U_o cos[10\pi (t-\frac{30}{50})]=U_o cos(10\pi t-6\pi )[/TEX]
Phương trình sóng tại M do nguồn [TEX]S_2[/TEX] truyền tới:
[TEX]U_{2M}=U_o cos[10\pi (t-\frac{10}{50})]=U_o cos(10\pi t-2\pi )[/TEX]
Vậy phương trình sóng tại M là tổng hợp của 2 sóng từ [TEX]S_1, S_2[/TEX] truyền tới nên:
[TEX]U_M=U_{1M}+U_{2M}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow U_M=2U_o cos(10\pi t -4\pi )[/TEX]
 
Top Bottom