[Vật lí 12] Sóng cơ khó đây????

S

sickness

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) tại mặt nước nằm ngang có hai nguồn kết hợp A và B dao động theo phương thẳng đứng với phương trình lần lượt là u=a1sin(40\prod_{i=1}^{n}t+\prod_{i=1}^{n}/6) và u=a2sin(40\prod_{i=1}^{n}t+\prod_{i=1}^{n}/2. Hai nguồn đó tác động lên mặt nước tại hai điểm A và B cách nhau 18 cm. Biết tốc độ truyền sóng v=120 cm/s. Gọi C và D là hai điểm thuộc mặt nước sao cho ABCD là hình vuông. Số điểm dao động với biên độ cực tiểu trên đoạn CD là::confused:
A. 4 B.3 C.2 D.1
2) Ở mặt nước có hai nguồn sóng cơ A và B cách nhau 15 cm, dao động điều hòa cùng tần số, cùng pha theo phương vuông góc với mặt nước. Điểm M nằm trên AB, cách trung điểm O là 1,5 cm, là điểm gần O nhất luôn dao động bới biên độ cực đại. Trên đường tròn tâm O, đường kính 20 cm, nằm ở mặt nước có số điểm luôn dao động với biên độ cực đại là:
A. 18 B. 16 C.32 D. 17
Mình làm ra đáp án là 26 chẳng trung với đáp án nào của đề bài cả :confused:
 
G

giaosu_fanting_thientai

1) tại mặt nước nằm ngang có hai nguồn kết hợp A và B dao động theo phương thẳng đứng với phương trình lần lượt là u=a1sin(40\prod_{i=1}^{n}t+\prod_{i=1}^{n}/6) và u=a2sin(40\prod_{i=1}^{n}t+\prod_{i=1}^{n}/2. Hai nguồn đó tác động lên mặt nước tại hai điểm A và B cách nhau 18 cm. Biết tốc độ truyền sóng v=120 cm/s. Gọi C và D là hai điểm thuộc mặt nước sao cho ABCD là hình vuông. Số điểm dao động với biên độ cực tiểu trên đoạn CD là::confused:
A. 4 B.3 C.2 D.1

Đổi về cos hết nhé
[TEX]u_1=a_1cos(40\pi t - \frac{\pi}{3})[/TEX]

[TEX]u_2=a_2cos(40 \pi t)[/TEX]

[TEX]\lambda = v.T=6 (cm)[/TEX]

[TEX]a_{12}= \sqrt{a_1^2+a_2^2+2a_1a_2cos[(\varphi _2 - \varphi _1 ) - \frac{2 \pi (d_2-d_1)}{\lambda}]}[/TEX]

Biên độ cực tiểu [TEX]\Leftrightarrow (a_{12}) min \Leftrightarrow cos[(\varphi _2 - \varphi _1 ) - \frac{2 \pi (d_2-d_1)}{\lambda}] =-1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{ \pi}{3} - \frac{2 \pi (d_2-d_1)}{\6} = -k \pi [/TEX](k lẻ)

[TEX]\Leftrightarrow d_2- d_1 = 1+ 3k [/TEX]

[TEX]Ycbt [/TEX][TEX]\Leftrightarrow -18(\sqrt{2}-1) \leq d_2- d_1 = 1+ 3k \leq 18(\sqrt{2}-1)[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow -2,8 \leq k \leq 2,15[/TEX]

mà k lẻ \Rightarrow có 2 giá trị k thoả mãn \Rightarrow 2 cực tiểu gt

Bài 2 k đặc biệt lắm, t viết văn đã....
 
W

windpr0

Đổi về cos hết nhé
[TEX]u_1=a_1cos(40\pi t - \frac{\pi}{3})[/TEX]

[TEX]u_2=a_2cos(40 \pi t)[/TEX]

[TEX]\lambda = v.T=6 (cm)[/TEX]

[TEX]a_{12}= \sqrt{a_1^2+a_2^2+2a_1a_2cos[(\varphi _2 - \varphi _1 ) - \frac{2 \pi (d_2-d_1)}{\lambda}]}[/TEX]

Biên độ cực tiểu [TEX]\Leftrightarrow (a_{12}) min \Leftrightarrow cos[(\varphi _2 - \varphi _1 ) - \frac{2 \pi (d_2-d_1)}{\lambda}] =-1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{ \pi}{3} - \frac{2 \pi (d_2-d_1)}{\6} = -k \pi [/TEX](k lẻ)

[TEX]\Leftrightarrow d_2- d_1 = 1+ 3k [/TEX]

[TEX]Ycbt [/TEX][TEX]\Leftrightarrow -18(\sqrt{2}-1) \leq d_2- d_1 = 1+ 3k \leq 18(\sqrt{2}-1)[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow -2,8 \leq k \leq 2,15[/TEX]

mà k lẻ \Rightarrow có 2 giá trị k thoả mãn \Rightarrow 2 cực tiểu gt

Bài 2 k đặc biệt lắm, t viết văn đã....
tại sao Amin = -1 nhỉ ? Hình nhu Amin=0 ? Ai hướng dẫn dùm mình với
 
Last edited by a moderator:
V

vantanbn96

sao k lai phai le nhi ai huong dan ho mk voi moi hoc ve song chua nhieu kiinh ngiem lam
 
H

hopdoth

sao k lai phai le nhi ai huong dan ho mk voi moi hoc ve song chua nhieu kiinh ngiem lam
thực ra cái bố giải bố ý làm tắt kinh khủng
đáng lẽ ra để cos a=-1 thì a=(2k+1)\prod_{i=1}^{n} nhưng bạn ý lại viết là k\prod_{i=1}^{n} với k lẻ dễ gây hiểu nhầm. cái này là cơ bản trong lượng giác mà.các bạn xét trên đường tròn cũng thấy vậy
 
Top Bottom