[Vật lí 12] Sóng cơ học.

S

songtu009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cần rung có gắn mũi nhọn S với điểm A chạm vào mặt nước. Tần số cần rung là f = 100Hz, tạo nên sóng dừng trên mặt nước với biên độ a = 0,4 cm. Khoảng cách giữa hai ngọn sóng liên tiếp là 0,5 cm.
1) Tính vận tốc truyền sóng trên mặt nước.
2) Tính khoảng cách giữa hai điểm gần nhất trên mặt nước dao động cùng pha, ngược pha.
3) Chiếu sáng mặt nước bằng một đèn chớp nhấp nháy liên tục phát ra 25 chớp sáng trong 1s. Khi đó người ta quan sát được gì?
 
Last edited by a moderator:
T

thuy11b10_mk

Cần rung có gắn mũi nhọn S với điểm A chạm vào mặt nước. Tần số cần rung là f = 100Hz, tạo nên sóng dừng trên mặt nước với biên độ a = 0,4 cm. Khoảng cách giữa hai ngọn sóng liên tiếp là 0,5 cm.
1) Tính vận tốc truyền sóng trên mặt nước.
2) Tính khoảng cách gần nhất giữa hai điểm trên mặt nước dao động cùng pha, ngược pha.
3) Chiếu sáng mặt nước bằng một đèn chớp nhấp nháy liên tục phát ra 25 chớp sáng trong 1s. Khi đó người ta quan sát được gì?
a)Khoảng cách giữa hai ngọn sóng liên tiếp là 0,5 cm=[tex]\frac{\lambda}{2}[/tex]
\Rightarrow[tex]\lambda=1[/tex](cm)
[tex]v=\frac{\lambda}{f}=0,01(cm/s)[/tex]
b)khoảng cách gần nhất giữa hai điểm trên mặt nước dao động cùng pha=[tex]\frac{\lambda}{2}[/tex], ngược pha=[tex]\frac{\lambda}{4}[/tex]
c) chu kì sóng dừng T=0,01(s)
Khoảng thời gian giữa 2 lần chớp sáng là 0.04(s)
\RightarrowTa thấy mặt nước có các gợn sóng (nhưng không chuyển động)
(cái này t ko chắc lắm , cũng chỉ dự đoán:D)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom