[ Vật Lí 12 ] Sóng ánh sáng.

B

bestfriend_ta100

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 Chiếu chùm sáng trắng hẹp vào đỉnh của một lăng kính theo phương vuông góc với mặt phẳng phân giác của góc chiết quang.Biết góc chiiết quang bằng 4độ, chiết suất của lăng kính đối với ánh sáng đỏ và tím lần lượt la 1,468 và 1,868. Bề rộng quang phổ thu được trên màn quan sát đặt song song với mặt phẳng phân giác và cách mặt phẳng phân giác 2m là????
2 Chiếu đông thời 2 bức xạ đơn sắc
latex.php
1=0,75
latex.php
m và
latex.php
2=0,5
latex.php
m vào hai khe Iang có D=1m, a=1mm .Hỏi trong vung giao thoa co độ rộng 10mm có bao nhiêu vân sáng có màu giống vân sáng trung tâm
3. Trong thí nghiệm Iâng nguồn phát ra đồng thời 2 bức xạ có bước sóng
latex.php
1 và
latex.php
2 .Trên bề rộng xảy ra hiện tượng giao thoatreen màn người ta đếm được 7 vân sáng trong đó vân ngoài cùng có màu giông như màu của nguồn .Tổng số vân sáng 2 bức xạ thu được trên màn là ?????
 
T

thuhoa181092

1 Chiếu chùm sáng trắng hẹp vào đỉnh của một lăng kính theo phương vuông góc với mặt phẳng phân giác của góc chiết quang.Biết góc chiiết quang bằng 4độ, chiết suất của lăng kính đối với ánh sáng đỏ và tím lần lượt la 1,468 và 1,868. Bề rộng quang phổ thu được trên màn quan sát đặt song song với mặt phẳng phân giác và cách mặt phẳng phân giác 2m là????
Góc lệch giưax 2 tia ló:[TEX] \Delta D=(n_t-n_d) A_{rad}=2,8.10^{-3}[/TEX]
[TEX] \Delta D =tan D=\frac{l}{d}--> l=\Delta D .d=2,8.10^{-3}.2=5,6.10^{-3} m[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

honesty

3. Trong thí nghiệm Iâng nguồn phát ra đồng thời 2 bức xạ có bước sóng
latex.php
1 và
latex.php
2 .Trên bề rộng xảy ra hiện tượng giao thoatreen màn người ta đếm được 7 vân sáng trong đó vân ngoài cùng có màu giông như màu của nguồn .Tổng số vân sáng 2 bức xạ thu được trên màn là ?????[/QUOTE]
là 9
 
T

thienxung759

2 Chiếu đông thời 2 bức xạ đơn sắc
latex.php
1=0,75
latex.php
m và
latex.php
2=0,5
latex.php
m vào hai khe Iang có D=1m, a=1mm .Hỏi trong vung giao thoa co độ rộng 10mm có bao nhiêu vân sáng có màu giống vân sáng trung tâm
Ta có:
[TEX]x_1 = k_1\frac{\lambda_1D}{a} = 0,75k_1 mm[/TEX]
[TEX]x_2 =k_2\frac{\lambda_2D}{a} = 0,5k_2 mm [/TEX]
Vân sáng có màu trùng với vân sáng trung tâm thì ở đó phải có vân sáng của [TEX]\lambda_1[/TEX] và [TEX]\lambda_2[/TEX]
Ở vị trí ấy [TEX]x_1 = x_2[/TEX] hay [TEX]0,75k_1 = 0,5k_2[/TEX]
Ta được: [TEX]k_2 = 1,5k_1 [/TEX] hay [TEX]k_1 = 2, k_2 = 3[/TEX]
Gọi khoảng vân của vân sáng tổng hợp này là [TEX]i[/TEX] thì [TEX]i = 2i_1 = 3i_2 = 1,5 mm[/TEX]
Ta có [TEX]\frac{10}{1,5} = 6,66 [/TEX]
Vậy có 6 vân trùng màu với vân trung tâm.
 
Top Bottom