[Vật lí 12] sóng ánh sáng

T

thungan345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn có thể giải mình bài này không?
giao thoa với khe Young có a=0,5mm, D=2m. Nguồn sáng dùng là as trắng có(landa đỏ =0,75 micromet, landa tím =0,4micromet). xác định số bức xạ bị tắt tại điểm M cách vân trung tâm 0,72 cm.
 
K

kimhoao0o

các bạn có thể giải mình bài này không?
giao thoa với khe Young có a=0,5mm, D=2m. Nguồn sáng dùng là as trắng có(landa đỏ =0,75 micromet, landa tím =0,4micromet). xác định số bức xạ bị tắt tại điểm M cách vân trung tâm 0,72 cm.
yêu cầu bài tương đương với tìm số vân tối trong đoạn OM
dễ dàng tính được i tím=1,6 mm, i đỏ =3mm
tính số vân tối dựa vào 0\leq(k+1/2)i\leq7.2
=> vân tối của tím =5(k=0,1,2,3,4) , vân tối của đỏ =2 (k=0,1)
ta xét xem trong đó có vân tối nào trùng nhau không
ta xét (k1+1/2)*i1=(k2+1/2)*i2
vì vân tối của đỏ có mỗi k=0,1 bạn thử vào thấy k1 ko chẵn loại luôn
vậy số vân tối tại điểm M cách vân trung tâm là 7 vân :)
 
R

rokave

khong phai nhu kimhoa dau,nguoi ta chi hoi so van tat(van toi)tai M chu khong hoi tu van trung tam dem M co bao van tat giai nhu sau:tai M co van toi >xM=(2K+1)lamda.D/a> 2k+1 thuoc[2.a.L\0.75 ;2.a.L\0.4] > k thuoc [1.9 ;4] > co 3 van tat > buoc song tung van ban tu lam nhe
 
Top Bottom