[Vật Lí 12] SÓNG ÁNH SÁNG

C

canhdong_binhyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 gương phẳng G1 và G2 đặt sát nhau ngiên vs nhau 1 góc nhỏ.1 khe hẹp S dc chiếu sáng = ánh sáng đơn sắc có lamda=0,54 micromet dc đặt sog sog vs jao tuyến của 2 gương.cách jao tuyến đó có 1 khoảng d=1m,khoảng vân trên mmàn đo dc là 0,25mm.Đặt 1 màn wan sát (E) fía trc gươg sog sog vs jao tuyến A và S1S2.cách A 1m ng ta wan sát dc các vân jao thoa trên màn
tíh góc alpha tạo bởi 2 gương và số vân (n) wan sát dc trên màn
 
T

thienxung759

Đầu tiên, vẽ ảnh của S qua gương G1 và G2. Lúc này xem như S1, S2 là hai nguồn phát sóng mới.
Vì góc lệch giữa hai gương nhỏ nên có thể xem như [TEX]D = 2m[/TEX].
Khoảng vân: [TEX]i = \frac{\lambda D}{a}[/TEX]
Dựa vào công thức đó tìm a.
Tìm góc x. [TEX]tanx = \frac{\frac{a}{2}}{SS_1} = \frac{a}{4}[/TEX]
Tìm góc x.
Góc lệch giữa hai gương [TEX]D = 2x[/TEX] (dễ chứng minh thôi).
Góc hợp bởi hai gương [TEX]\alpha = 180^0 - D[/TEX]
830.6827307_1_1.jpg


Câu b. Tính số vân giao thoa trên màn.
Tìm xem vùng giao thoa dài bao nhiêu?
Dựa vào góc x, tìm OK. IS = 2OK (dễ chứng minh thôi).
 
Top Bottom