[ Vật Lí 12 ] sóng ánh sáng !!!!!!!!!

N

ngohp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải bài này cho tớ với

Câu 21: Một thấu kính mỏng hội tụ gồm 2 mặt cầu giống nhau, bán kính R, có chiết suất đối với tia đỏ nà nđ = 1,60 đối với tia tím là nt = 1,69. Ghép sát vào thấu kính trên 1 thấu kính phân kỳ, 2 mặt cầu giống nhau, bán kính R. Tiêu điểm của hệ thấy kính đối với tia đỏ và đối với tia tím trùng nhau. Thấu kinh phân kỳ có chiếu suất đối với tia đỏ (n’đ) và tia tím (n’t) liên hệ với nhau bởi:
A. n’t = 2n’đ + 1 B. n’t = n’d + 0,01 C. n’t = 1,5n’đ D. n’t = n’đ + 0,09
 
Last edited by a moderator:
K

kimhoao0o

giải bài này cho tớ với

Câu 21: Một thấu kính mỏng hội tụ gồm 2 mặt cầu giống nhau, bán kính R, có chiết suất đối với tia đỏ nà nđ = 1,60 đối với tia tím là nt = 1,69. Ghép sát vào thấu kính trên 1 thấu kính phân kỳ, 2 mặt cầu giống nhau, bán kính R. Tiêu điểm của hệ thấy kính đối với tia đỏ và đối với tia tím trùng nhau. Thấu kinh phân kỳ có chiếu suất đối với tia đỏ (n’đ) và tia tím (n’t) liên hệ với nhau bởi:
A. n’t = 2n’đ + 1 B. n’t = n’d + 0,01 C. n’t = 1,5n’đ D. n’t = n’đ + 0,09
Hệ thấu kính ghép sát có công thức
D=D1+D2
\Leftrightarrow 1/f=1/f1+1/f2
mà 1/f=(n-1)(1/R1+1/R2)
với thấu kính hội tụ thì R>0
TKPK: R<0
Xét với THHT
1/fđ=(nđ-1)*2/R

1/ft=(nt-1)*2/R
xét với THPK
1/f'đ=-(nđ'-1)*2/R
1/f't=-(nt'-1)*2/R
Xét với hệ thấu kính
1/fđ(hệ)=1/fđ+1/fđ'
1/ft(hệ)=1/ft+1/ft'
Mà fđ(hệ)trùng ft(hê)
=> nđ-nđ'=nt-nt'
thay số nt'=nđ'+0,09;)
 
Top Bottom