[Vật lí 12]Sóng âm

N

nusinh2401

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tớ có một bài tập về sóng âm,mong mọi người giúp đỡ:Một nguồn âm có công suất P=0,32W phát âm định hướng.Coi năng lượng âm chỉ truyền trong khối nón có nửa góc ở đỉnh anpha=30 độ có đỉnh là nguồn âm.Bỏ qua sự hấp thụ âm.Lấy pi=3,2.Tìm cường độ âm tại 1 điểm nằm trên trục khối nón cách nguồn âm 10m
A.0,15w/m^2 B.0,3w/m^2 C.3.10^-2w/m^2
 
N

nhan9610

Tớ có một bài tập về sóng âm,mong mọi người giúp đỡ:Một nguồn âm có công suất P=0,32W phát âm định hướng.Coi năng lượng âm chỉ truyền trong khối nón có nửa góc ở đỉnh anpha=30 độ có đỉnh là nguồn âm.Bỏ qua sự hấp thụ âm.Lấy pi=3,2.Tìm cường độ âm tại 1 điểm nằm trên trục khối nón cách nguồn âm 10m
A.0,15w/m^2 B.0,3w/m^2 C.3.10^-2w/m^2
vẫn dùng theo cách giải tương tự như bài trong SBT, ta có:
W = I.Sxq
mà Sxq = pi.R.l
Từ đó tính ra I
mình tính ra là I = 0,15.10*-2 w/m*2
không biết mình có sai chỗ nào không nữa,
chúc bạn thành công.
 
N

nusinh2401

uh,đúng rùi đó bạn.Mình cũng tính ra kết quả giống bạn.Mình sẽ giải chi tiết cho những bạn xem chủ đề này và chưa hiểu lời giải trên nhé.Trước tiên,cần chú ý,năng lượng được phân bố đều trên diện tích mặt sóng là mặt nón(có góc ở đỉnh của mặt nón là 30 độ).Vì vậy,Sxq(nón)=1/2.p.q(với p là chu vi đáy nón=2pi.R,q là độ dài đường sinh=l)=1/2.2.pi.R.l=pi.l.R.Cần tính điểm nằm trên trục khối nón cách nguồn âm 10m nên dễ dàng tính được độ dài đường sinh l và bán kính đáy nón R dựa vào các công thức tính tan,cos với góc anpha=30 độ(vẽ hình ra sẽ dễ hiểu hơn).Kq:l=20/căn3,R=10/căn3.Từ đó tính đc Sxq=640/3.Mặt khác,ta có ct tính cươg độ âm I=P/S,suy ra I=0,32.3/640=0,15.10^-2 W/m^2.
Ban nao phat hien ra loi giai cua minh sai thi chi bao them nhe!
Uhm,dù sao cũng phải cám ơn bạn nhan9610 đã giúp mình hiểu dc đề bài nhé!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom