[Vật lí 12] Sóng âm.

U

uyennhi_kute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ống trụ có chiều dài 1 m. Ở một đầu ống có một pit-tông để có thể điều chỉnh chiều dài cột khí trong ống. Đặt một âm thoa dao động với tần số 660 Hz ở gần đầu hở của ống. Vận tốc âm trong không khí là 330 m/s. Để có cộng hưởng âm trong ống ta phải điều chỉnh ống đến độ dài
  • l = 0,75 m.
  • l = 0,50 m.
  • l = 25,0 cm.
  • l = 12,5 cm.
minh ko hieu cach lam cau nay???? Dieu kien de xay ra cong huong am la ji y nho?
Ah ma nghi ra roi! Ap dung cong thuc cho ong co 1 dau kin va 1 dau ho: f=v:2l. Tu do suy ra l=v:4f. Thay so ra luon!!!!
 
J

jaychou113

tại sao minh thay số hông ra, mà bài cho chiều dài là 1 m là sao???? để làm ji vậy????
 
T

thuy11b10_mk

minh ko hieu cach lam cau nay???? Dieu kien de xay ra cong huong am la ji y nho?Một ống trụ có chiều dài 1 m. Ở một đầu ống có một pit-tông để có thể điều chỉnh chiều dài cột khí trong ống. Đặt một âm thoa dao động với tần số 660 Hz ở gần đầu hở của ống. Vận tốc âm trong không khí là 330 m/s. Để có cộng hưởng âm trong ống ta phải điều chỉnh ống đến độ dài
  • A)l = 0,75 m.
  • B)l = 0,50 m.
  • c)l = 25,0 cm.
  • D)l = 12,5 cm.

Ah ma nghi ra roi! Ap dung cong thuc cho ong co 1 dau kin va 1 dau ho: f=v:2l. Tu do suy ra l=v:4f. Thay so ra luon!!!!
Để có hiện tượng cộng hưởng âm trong ống \Leftrightarrowcó hiện tượng sóng dừng.
Ta có [tex]\lambda=\frac{v}{f}=0,5[/tex](m)
\RightarrowĐể có hiện tượng sóng dừng\Leftrightarrow[tex] l=(2k+1).\frac{\lambda}{4}[/tex](m)
Thay [tex]k_0=0,k_1=1,k_2=2,k_3=3,k_4=4[/tex]
\Rightarrowchiều dài l của ống pittong\RightarrowĐáp số D
 
C

cubiproduction

Xem đi bạn

[tex] \lambda = \frac{v}{f} = \frac{330}{660}=0,5 (m) [/tex]
Vì ống có 1 đầu kín 1 đầu hở nên:
[tex] l=(k+\frac{1}{2})\frac{\lambda}{2}=\frac{k\lambda}{2}+\frac{\lambda}{4}=0,25k+0,125 [/tex]
Để xảy ra cộng hưởng phải có ít nhất 1 bụng/nút sóng [tex] \Leftrightarrow k=0 \Rightarrow l=0,125 (m) = 12,5 (cm) [/tex]

Giúp ích cho bạn thì click Thank!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: phanannn
Top Bottom