[vật lí 12] số điểm dao động cực đại

L

loverainbow_girl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 nguồn A,B cách nhau 10cm trên mặt nước tao ra giao thoa sóng, dao động tại 2 nguồn có phương trình u_A=acos (100Pi t) và u_B=bcos (100pi t), tốc độ truyền sóng la 1m/s. số điểm trên đoạn AB có biên độ cực đại và dao động cùng pha với trung điểm I của AB là
đáp án là 4


Chú ý: [vật lí 12] + tiêu đề. Nhăc nhở lần 1!
Đã sửa: songthuong_2535
 
Last edited by a moderator:
M

miducc

A và B dao động cùng pha.
--> Trung điểm I của AB dao động với biên độ cực đại
lamda=v/f=2cm
Xét trên một nửa đoạn AB có
AB/2lamda=5/2=2,5
--> có 2 điểm dao động cùng pha với I
--> Trên AB có 4 điểm dao động cùng pha với I
 
V

vumacdinhchi

nhấn đúng giùm mình nhe
[TEX]\lambda = \frac {100}{50}[/TEX]=2(cm)
PT sóng tại điểm bất kì: [TEX]u_M =a\cos (100\pi.t - \frac {2\pi.d_1}{\lambda}) + b\cos (100\pi.t - \frac {2\pi.d_2}{\lambda})[/TEX]

PT sóng tại I là [TEX]u_I = (a+b)\cos [100\pi.t - \frac {AB.\pi}{\lambda}][/TEX]
Với những điểm M trên đoạn AB sẽ phải thoả d_1+d_2=AB
M dao động với biên độ cực đại thì [TEX]\frac {2\pi.d_1}{\lambda} - \frac {2\pi.d_2}{\lambda} =k2\pi[/TEX] \Rightarrow [TEX]d_1-d_2 =k\lambda[/TEX]
\Rightarrow [TEX]2d_1 = AB + k\lambda[/TEX]
M cùng pha với I khi [TEX]\frac {2\pi.d_1}{\lambda} = \frac {AB.\pi}{\lambda}+ 2n\pi [/TEX]\Rightarrow [TEX]\frac {(AB + k\lambda)\pi}{\lambda} = \frac {AB.\pi}{\lambda}+ 2n\pi[/TEX] \Rightarrow k=2n
Vậy là [TEX]2d_1 = AB + 2n\lambda[/TEX]

\Rightarrow [TEX]0< d_1 = \frac {AB}{2}+n\lambda < AB \Rightarrow -\frac {AB}{2\lambda} < n < \frac {AB}{2\lambda}[/TEX]

\Rightarrow -2,5<n<2,5=> n=-2;-1;0;1;2
Vậy có 4 đỉêm
 
O

osxlion

A và B dao động cùng pha.
--> Trung điểm I của AB dao động với biên độ cực đại
lamda=v/f=2cm
Xét trên một nửa đoạn AB có
AB/2lamda=5/2=2,5
--> có 2 điểm dao động cùng pha với I
--> Trên AB có 4 điểm dao động cùng pha với I
Cùng pha với I thì lấy k chẵn có phải không bạn(k khac 0)
 
M

miducc

Cùng pha với I thì lấy k chẵn có phải không bạn(k khac 0)

cũng không hẳn là chẵn hay lẻ đâu bạn à
như ở bài của tớ thì xét tỉ số AB/2lamda=k,... để tìm xem có bao nhiêu điểm dao động cùng pha với I trên nửa đoạn AB. Từ đó --> số điểm dao động cùng pha với I trên cả đoạn AB
Ở đây k là số điểm dao động cùng pha với I trên nửa đoạn AB đó bạn ah.
:D:D:D:D:D:D:D
 
Top Bottom