[Vật lí 12] Sai lệch về đồng hồ.

H

hoangprotect

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Biết bán kính trái đất là R.
Một đồng hồ quả lắc đang chạy đúng trên mặt đất. Hỏi nếu đưa đồng hồ đó lên độ cao h ko chỉnh lại. Coi nhiệt độ không đổi. Thì sau 1 ngày đêm đồng hồ sai như thế nào, Và để đồng hồ chạy đúng ta phải điều chỉnh chiều dài con lắc ntn.

Bài 2: Cho hệ số nở dài của dây treo con lắc là anpha.
Nhiệt độ ở mặt đất là t. Khi người ta đưa 1 đồng hồ quả lắc đang chạy đúng ở mặt đất lên độ cao h ko chỉnh lại mà thấy đồng hồ vẫn đúng.
a. Giải thích hiện tượng
b. Biết R là bán kính trái đất. Tìm nhiệt độ ở độ cao h

Đây là 2 bài trong bải giảng của thầy THẠO . Nhưng không có bài chữa:(. Theo cách làm bình thường thì không khó nhưng e muốn hỏi làm sao để làm nhanh 2 bài này.
Và CT tổng quát để làm nhanh 2 bài này. :D Rất mong nhận được sự giúp đỡ.
 
J

jumongs

Bài 1: Biết bán kính trái đất là R.
Một đồng hồ quả lắc đang chạy đúng trên mặt đất. Hỏi nếu đưa đồng hồ đó lên độ cao h ko chỉnh lại. Coi nhiệt độ không đổi. Thì sau 1 ngày đêm đồng hồ sai như thế nào, Và để đồng hồ chạy đúng ta phải điều chỉnh chiều dài con lắc ntn.

Bài 2: Cho hệ số nở dài của dây treo con lắc là anpha.
Nhiệt độ ở mặt đất là t. Khi người ta đưa 1 đồng hồ quả lắc đang chạy đúng ở mặt đất lên độ cao h ko chỉnh lại mà thấy đồng hồ vẫn đúng.
a. Giải thích hiện tượng
b. Biết R là bán kính trái đất. Tìm nhiệt độ ở độ cao h

Đây là 2 bài trong bải giảng của thầy THẠO . Nhưng không có bài chữa:(. Theo cách làm bình thường thì không khó nhưng e muốn hỏi làm sao để làm nhanh 2 bài này.
Và CT tổng quát để làm nhanh 2 bài này. :D Rất mong nhận được sự giúp đỡ.
Câu 1: Áp dụng công thức [TEX]\frac{\Delta T}{T}=\frac{h}{R}[/TEX]. Còn thay đổi chiều dài con lắc, vì [TEX]T{}_{2}>T{}_{1}\Rightarrow [/TEX] phải giảm chiều dài. Lập [TEX]\frac{l{}^{'}}{l}=\frac{g{}_{h}}{g}=(\frac{R}{R+h}){}^{2}\Rightarrow \frac{\Delta l}{l}=1-\frac{l{}^{'}}{l}=(1-0,999).100%[/TEX]
Câu 2: Áp dụng công thức [TEX]\frac{\Delta T}{T}=\frac{h}{R}+\frac{1}{2}\lambda (t{}_{2}-t{}_{1})[/TEX]
P/S: có gì mong đc học hỏi thêm hi
 
Top Bottom