[Vật lí 12] Phương pháp giải bằng giản đồ vecto

K

kakavana

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 loại vecto thường dùng để giải điện xoay chiều

Xét trong mach R-L-C

Loại 1: Phương pháp vecto buộc

Phương pháp:
-Chọn trục nằm ngang làm trục dòng điện O làm gốc. Vẽ lần lượt các vecto điện áp cùng chung gốc O theo qui tắc R-ngang L-lên C-xuống
-Chiều dài của chúng tỉ lệ vs giá trị hiệu dụng
-Đọc đề \Rightarrowxem liên quan đến gì
-Tổng hợp các vecto điện áp có liên quan đến dữ kiện dữ kiện bài toán
-Điền số liệu vào giản đồ
-Dựa vào tam giác vuông hoặc tam giác thường để tính các cạnh cà các góc
+[TEX]a^2=b^2+c^2[/TEX]
+[TEX]\frac{1}{h^2}=\frac{1}{b^2}=\frac{1}{c^2}[/TEX]
+[TEX]h^2=b'.c'[/TEX]
+[TEX]b^2=a.b'[/TEX]
(một số ĐL của tam giác vuông)

+Đlý: Hàm số sin:
+[TEX]\frac{a}{sinA}=\frac{b}{sinB}=\frac{c}{sinC}[/TEX]
+Đlý hàm số cos
+[TEX]a^2=b^2+c^2-2.b.c.cosA[/TEX]
(Tam giác thường)

Chú ý
1) Điểm nhấn cho phương pháp giản đồ vecto là xác định điện áp hiệu dụng (cạnh) và độ lệch pha(góc)\Rightarrow Xác định được I,P,[TEX]Z_L[/TEX],[TEX]Z_C[/TEX], R
2) Phương pháp vecto buộc thích hợp cho dạng bài toán liên quan đến điện áp bắt chéo( VD: Cho 4 điểm có vị trí lần lượt A,M,N,B thì áp dụng vecto nếu như điện áp bắt chéo AN và MB)
3) Nếu liên quan đến điện áp 2 đầu đoạn mạch thì cần phải cân nhắc trước khi tổng hợp( nên tổng hợp U tổng sau cùng)


Bài tập
1) Trên đoạn mạch xoay chiều ko phân nhánh có 4 điêm theo thứ tự A,M,N,B. Giữa 2 điểm A và M chỉ có cuộn thuần cảm , giữa 2 điêm M,N chỉ có điện trở thuần, giữa 2 điểm N,B chỉ có tụ điện. Điện áp hiệu dụng 2 điểm A,N là 400(v) và điện áp hiệu dung 2 điểm M,B là 300(v). Điện áp tức thời trên AN và trên MB lệch pha nhau [TEX]90^0[/TEX]. Điện áp hiệu dụng trên R là
A.240V
B.120V
C.500V
D.180V
Bài làm
tự vẽ hình theo quy tắc R-ngang L-len C-xuống
áp dụng công thức trong tam giác vuông
[TEX]\frac{1}{R^2}=\frac{1}{AN^2}=\frac{1}{MB^2}[/TEX]
\Leftrightarrow
[TEX]\frac{1}{R^2}=\frac{1}{400^2}=\frac{1}{300^2}[/TEX]
\RightarrowR=240 V\RightarrowA

2) Trên đoạn mạch xoay chiều ko phân nhánh có 4 điêm theo thứ tự A,M,N,B. Giữa 2 điểm A và M chỉ có cuộn thuần cảm , giữa 2 điêm M,N chỉ có điện trở thuần R=[TEX]30\Large\Omega[/TEX]giữa 2 điểm N,B chỉ có tụ điện. Điện áp hiệu dụng 2 điểm A,N là 75(v) và điện áp hiệu dung 2 điểm M,B là 100(v). Điện áp tức thời trên AN và trên MB lệch pha nhau [TEX]60^0[/TEX]. Cường độ dòng điện hiệu dụng trong mạch là.
A.3A
B.2A
C.1A
D.4A
(các bạn xem bài viết phải cho biết tớ đáp án đây :):):):))

3)Trên đoạn mạch xoay chiều ko phân nhánh có 4 điêm theo thứ tự A,B,C,D. Giữa 2 điểm A và B chỉ có tụ điện , giữa 2 điêm B,C chỉ có điện trở thuần, giữa 2 điểm N,B chỉ có cuộn dây thuần cảm. Điện áp hiệu dụng 2 điểm A,D là [TEX]100\sqrt{3}[/TEX](v). Điện áp tức thời trên AC và trên BD lệch pha nhau [TEX]60^0[/TEX], nhưng giá trị hiệu dụng thì bằng nhau. Điện áp hiệu dụng hai điểm C,D là
A.[TEX]220\sqrt{2}[/TEX] V
B.[TEX]\frac{220}{\sqrt{3}}[/TEX] V
C.100 V
D.110V
(Nhớ phải cho t đáp án nếu đọc đây@-)@-)@-)@-)@-)@-))


Loai 2: Phương pháp vecto Trượt (phương pháp nhanh nhất và được sử dụng nhiều nhất)

Phương pháp:
- Chọn trục năm ngang làm trục dòng điện, điểm đầu mạch làm gốc
- Vẽ lần lượt các vecto nối đuôi nhau tu đâu mạch đên cuối mạch theo quy tắc R-ngang L-lên C-xuống.
-Chiều dài tỉ lệ vs giá trị hiệu dụng.
- Nối các điểm có liên quan đến dữ liệu bài toán

Chú ý:
- Nếu bài toán cho độ lệch giữa điện áp thì ta xem nên lấy góc đó hay góc bù của góc đó trong giảng đồ( Cẩn thận kẻo ăn dưa bở nge các bạn)
- Tại sao lại nói trượt nhanh hơn buộc vì trượt ko phải tổng hợp theo quy tắc hình bình hành. Nếu muốn tổng hợp 2 điên áp thì chỉ cần nối lại là OK

Bài tập
1) Đoạn mạch điện xoáy chiều gồm điện trở thuần 30 ([TEX]\large\Omega[/TEX]) mắc nối tiếp vs cuộn dây. Điện áp hiệu dụng ở 2 cuộn dây là 120V. Dòng điện trong mạch lệch pha [TEX]{\frac{\large\Pi}{6}[/TEX] so vs điện áp hai đầu đoạn mạch và lệch pha [TEX]{\frac{\large\Pi}{3}[/TEX] so vs 2 đầu điên áp cuộn dây. Cường độ dòng qua mạch bằng:
A.[TEX]3\sqrt{3}[/TEX] A
B.3 A
C.4 A
D.[TEX]\sqrt{2}[/TEX] A

Bài làm
Tự vẽ hình nhé cứ áp dụng theo quy tắc R-ngang, L-lên, C-xuống(sr vi t ko biết vẽ hình trên máy tính)
vì [TEX]U_{MB}[/TEX] va I lệch pha nhau [TEX]60^0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\hat{ AMB}[/TEX]=120[TEX]^0[/TEX]
Lại có U[TEX]_R[/TEX]=U[TEX]_{MB}[/TEX]=120(V)
=> I=[TEX]\frac{U_R}{R}[/TEX]=[TEX]\frac{120}{30}[/TEX]=4 A =>C

2) Mạch xoay chiều gồm điện trở thuần R mắc nối tiếp vs cuộn dây. Đặt vào 2 đầu mạch của điện áp xoay chiều [TEX]u=U\sqrt{2}.cos{100\large\omega.t.[/TEX](V). Điện áp hiệu dụng ở 2 đầu cuộn dây là 60(v). Dòng điện qua mạch lệch pha [TEX]{\frac{\large\Pi}{3}[/TEX] so vs điện áp 2 đầu cuôn dây và lệch pha [TEX]{\frac{\large\Pi}{6}[/TEX] so vs điện áp hai đầu cả đoạn mạch. Xác định U
A.60[TEX]\sqrt{3}[/TEX]V
B.60[TEX]\sqrt{2}[/TEX]V
C.30[TEX]\sqrt{6}[/TEX]V
D.90V
(ĐÁP ÁN ĐI????????)


HÔM KHÁC MÌNH RỒI RỒI SẼ ĐƯA VÀI CÁI LÊN RỒI TRAO ĐỔI (đọc xong nhớ thank đây=)))
 
T

tre_em_may_trang

2) Mạch xoay chiều gồm điện trở thuần R mắc nối tiếp vs cuộn dây. Đặt vào 2 đầu mạch của điện áp xoay chiều [TEX]u=U\sqrt{2}.cos{100\large\omega.t.[/TEX](V). Điện áp hiệu dụng ở 2 đầu cuộn dây là 60(v). Dòng điện qua mạch lệch pha [TEX]{\frac{\large\Pi}{3}[/TEX] so vs điện áp 2 đầu cuôn dây và lệch pha [TEX]{\frac{\large\Pi}{6}[/TEX] so vs điện áp hai đầu cả đoạn mạch. Xác định U
A.60[TEX]\sqrt{3}[/TEX]V
B.60[TEX]\sqrt{2}[/TEX]V
C.30[TEX]\sqrt{6}[/TEX]V
D.90V
(ĐÁP ÁN ĐI????????)


60[TEX]\sqrt{3}[/TEX]
 
T

tre_em_may_trang

1) Trên đoạn mạch xoay chiều ko phân nhánh có 4 điêm theo thứ tự A,M,N,B. Giữa 2 điểm A và M chỉ có cuộn thuần cảm , giữa 2 điêm M,N chỉ có điện trở thuần, giữa 2 điểm N,B chỉ có tụ điện. Điện áp hiệu dụng 2 điểm A,N là 400(v) và điện áp hiệu dung 2 điểm M,B là 300(v). Điện áp tức thời trên AN và trên MB lệch pha nhau [TEX]90^0[/TEX]. Điện áp hiệu dụng trên R là
A.240V
B.120V
C.500V
D.180V[/LEFT]

240v
 
K

kakavana

Tại sao các bạn đọc nhiều mà ko trả lời vậy có ai biết các vẽ hình trên máy tính thì nói t vs hihihihi
 
K

kakavana

có lẽ là vậy cứ gọi tên thường thồi hihi cứ xưng bạn tớ cho nó tự nhiên hihihih cái bài k gữi cho t qua điện thoai ấy k làm đc chưa hnay t mới nhận đc hjic
 
L

luckygirl_18

2) Trên đoạn mạch xoay chiều ko phân nhánh có 4 điêm theo thứ tự A,M,N,B. Giữa 2 điểm A và M chỉ có cuộn thuần cảm , giữa 2 điêm M,N chỉ có điện trở thuần R=30 ômgiữa 2 điểm N,B chỉ có tụ điện. Điện áp hiệu dụng 2 điểm A,N là 75(v) và điện áp hiệu dung 2 điểm M,B là 100(v). Điện áp tức thời trên AN và trên MB lệch pha nhau 60o . Cường độ dòng điện hiệu dụng trong mạch là.
A.3A
B.2A
C.1A
D.4A
(các bạn xem bài viết phải cho biết tớ đáp án đây
hic sao bài này tớ tính i=5A nhỉ?
 
L

luckygirl_18

3)Trên đoạn mạch xoay chiều ko phân nhánh có 4 điêm theo thứ tự A,B,C,D. Giữa 2 điểm A và B chỉ có tụ điện , giữa 2 điêm B,C chỉ có điện trở thuần, giữa 2 điểm CD chỉ có cuộn dây thuần cảm. Điện áp hiệu dụng 2 điểm A,D là 100 căn 3(v). Điện áp tức thời trên AC và trên BD lệch pha nhau 60o, nhưng giá trị hiệu dụng thì bằng nhau. Điện áp hiệu dụng hai điểm C,D là
100V?
đúng hok bạn?
 
K

kakavana

2) Trên đoạn mạch xoay chiều ko phân nhánh có 4 điêm theo thứ tự A,M,N,B. Giữa 2 điểm A và M chỉ có cuộn thuần cảm , giữa 2 điêm M,N chỉ có điện trở thuần R=30 ômgiữa 2 điểm N,B chỉ có tụ điện. Điện áp hiệu dụng 2 điểm A,N là 75(v) và điện áp hiệu dung 2 điểm M,B là 100(v). Điện áp tức thời trên AN và trên MB lệch pha nhau 60o . Cường độ dòng điện hiệu dụng trong mạch là.
A.3A
B.2A
C.1A
D.4A
(các bạn xem bài viết phải cho biết tớ đáp án đây
hic sao bài này tớ tính i=5A nhỉ?

bạn ơi t xin lỡi nhé hic bài này UAN và UMB lệch pha nhau 90 độ............... bạn chịu khó tính lại nhé hic
 
K

kakavana

3)Trên đoạn mạch xoay chiều ko phân nhánh có 4 điêm theo thứ tự A,B,C,D. Giữa 2 điểm A và B chỉ có tụ điện , giữa 2 điêm B,C chỉ có điện trở thuần, giữa 2 điểm CD chỉ có cuộn dây thuần cảm. Điện áp hiệu dụng 2 điểm A,D là 100 căn 3(v). Điện áp tức thời trên AC và trên BD lệch pha nhau 60o, nhưng giá trị hiệu dụng thì bằng nhau. Điện áp hiệu dụng hai điểm C,D là
100V?
đúng hok bạn?


uhm đáp án đúng rồi bạn ah hihihi..................................................................................
 
Top Bottom