[Vật lí 12] Phóng xạ

H

hoangoclan161

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 . Gọi [TEX]\Delta t[/TEX] là khoảng thời gian để một chất phóng xạ giảm khối lượng đi e lần , biết [TEX]\Delta t = 1000 h[/TEX] thì chu kì bán rã T bằng bao nhiêu ????

2 . Một mẫu chất phóng xạ có chu kì bán rã là T . Sau các khoảng thời gian [TEX]t_1[/TEX] và [TEX]t_2[/TEX] [TEX](t_1 < t_2)[/TEX] thì độ phóng xạ của nó là [TEX]H_1[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] . Số hạt nhân bị phân rã trong khoảng thời gian [TEX]\Delta t =t_2 -t_1[/TEX] là:
[TEX]A. \frac{(H_1-H_2).T}{ln2}[/tex]
[TEX]B. \frac{(H_1-H_2)ln2}{T}[/TEX]
[TEX]C. \frac{H_1-H_2}{T}[/TEX]
[TEX]D. \frac{H_1+H_2}{2(t_2-t_1)}[/TEX]
 
H

hocmai.vatli

Trả lời em.

picture.php
 
Last edited by a moderator:
D

dark_winter

1.khối lượng hạt nhân còn lại=m=mo.2^(-t/T)=mo/e
=> 2^(-t/T)=e^-1
=> -t/T=log2(e^-1)=-log2(e)
=> T=t/log2(e)=t.ln2
sao đọc nhiều bài thấy mọi người không dùng công thức của khối lượng trong phân rã, hay mình hiểu sai vấn đề j ta
2, đồng wan điểm :D
 
K

khanhlinhvui

hat nhan phong xa bien thanh hat nhan Y.Ban dau co 1 mau chat X tinh khiet.Tai thoi diem t1 nao do ti so cua hat nhan Y va hat nhan X la 3:1.Den thoi diem t2=t1+110phut thi ti so do la 127:1.tim chu ky ban ra cua X?
 
D

dark_winter

tại thời điểm t=t1:
số hạt nhân X còn lại: N1=No.2^(-t1/T)
số hạt nhân Y tạo thành=N'1=số hạt nhân X phân rã=No[1-2^(-t1/T)]
=> N'1/N1=[1-2^(-t1/T)]/2^(-t1/T)=3/1
=> 2^(-t1/T)=2^-2
=> T=t1/2 (1)
tại thời điểm t=t2: tương tự như trên ta có
T=(t1+6600s)/7 (2)
từ (1) và (2)=> t1/2=(t1+6600)/7=>t1=2640s=>T=1320s
 
Top Bottom