[vật lí 12]Nhờ đóng góp cách giải

O

ocean_boy0702

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, 1 con lắc đơn có chiều dài l=2,45m ở nơi có gia tốc trọng trường g=9,8m/s2. Kéo con lắc lệch một cung có độ dài 5cm rồi thả nhẹ cho giao động. Chọn gốc thời gian lúc vật bắt đầu dao động, chiều dương hướng từ vị trí cân bằng đến vị trí có gốc lệch ban đầu. Tìm phương trình dao động của con lắc.

2,con lắc đơn đang đứng yên ở vị trí cân bằng. lúc t=0 truyền cho con lắc v=20cm/s nằm ngang theo chiều dương thì nó dao động điều hòa với chu kì T= [tex]\frac{2pi}{5}[/tex] s. g=10m/s2. Tìm phương trình dao động của con lắc dạng li dộ góc.

Chỉ giùm mình cách giải nha. thanks nhìu
 
Last edited by a moderator:
K

kitbzo

Bài 1: K thể viết ft dao động khi mà chả biết A= bao nhiêu! :p

Bài 2: Bạn áp dụng ct độc lập với TG: w^2 x A^2 = w^2 x X^2 + v^2
với w=2pi/T
Bạn tìm đc A, viết đc ft dđ! :D Good luck!
 
K

kitbzo

sorry hen mình wen mất, sửa lại rồi đó,bạn chỉ lại giùm mình với ...



Ukie! rất sẵn sàng giúp đỡ bạn! :D

Đề cho g, l \Rightarrow w=căn (g/l)

Kéo con lắc lệch 5cm \Rightarrow A=5cm

Chọn gốc TG vật bắt đầu dđ, tức biên dương! Bạn vẽ đg tròn LG ra, đó là góc 0 rad đấy! :D

mà chiều dương lại từ vị trí CB đến vị trí ban đầu, tức là phi=-pi/2

Bạn hiểu hem???
Chắc chưa! Tức là, vị trí CB có 2 phi là pi/2 và -pi/2!
Bởi tại đó, chiếu lên trục cos ( trục x ) nó = 0
Nhưng vì đề cho chiều dương từ VTCB đến góc lệch đầu ( đi từ VTCB ) nên góc phải ở dưới, vì theo chiều LG nên pha ban đầu là -pi/2
Có A, w, phi bạn viết đc ftdđ!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom