[Vật lí 12] Ngoại lực! ( luyện thi đảm bảo)

M

mrht27071993.01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:D Các bạn giải hộ mình nha! Cảm ơn trước!hihi:p
Một con lắc lò xo có đọ cứng k=60N/m, treo vật m=60g dao động với biên độ A=12cm, trong quá trình giao động vật chịu 1 lực cản F không đổi, sau 20 giây thì vật ngừng dao động. Tính F!
 
Last edited by a moderator:
M

mrht27071993

ơ! sao không ai thèm trả lowiff dùm Tui hết vậy nè! Thui tui đành tự giải vậy!
A=2E từ đó tính đc F! hihi ^^
 
S

songtu009

Giải cho các mem khác vậy!

:D Các bạn giải hộ mình nha! Cảm ơn trước!hihi:p
Một con lắc lò xo có đọ cứng k=60N/m, treo vật m=60g dao động với biên độ A=12cm, trong quá trình giao động vật chịu 1 lực cản F không đổi, sau 20 giây thì vật ngừng dao động. Tính F!
Ta chứng minh được trong 1 chu kì, biên độ giảm một lượng không đổi.
[TEX]\Delta A = \frac{4F}{k}[/TEX]
Sau 20s, vật thực hiện được [TEX]100[/TEX] chu kì.
Vậy [TEX]\Delta A = \frac{A}{100} = 0,0012 m[/TEX]
Vậy [TEX]F = \frac{k\Delta A}{4} = 0,018 N[/TEX]
 
M

mrht27071993

Bạn có thể nói rõ về cách cúng minh công thức denta A = 4F/k không!!!????!!:confused: Mình giải theo phương pháp bảo toàn năng lượng cũng ra như vậy! Thầy mình chỉ đưa ra công thức denta A = 4F/k thôi chứ không giải thích!
 
S

songtu009

Được!
Xét trong nửa chu kì, biên độ sẽ lần lượt là: [TEX]A_1[/TEX] và [TEX]A_2[/TEX] [TEX](A_2<A_1)[/TEX]
Quãng đường vật đi là: [TEX]S = A_1+A_2[/TEX]
Độ giảm năng lượng:
[TEX]\Delta W = \frac{kA_1^2 - kA_2^2}{2} = k\frac{(A_1+A_2)(A_1-A_2)}{2}[/TEX]
[TEX]\Delta W = A_{ms} = FS = F(A_1+A_2)[/TEX]
Vậy:
[TEX]k\frac{(A_1+A_2)(A_1-A_2)}{2} = F(A_1+A_2)[/TEX]
Hay:
[TEX]A_1-A_2 = \frac{2F}{k}[/TEX]
Trong 1 chu kì sẽ là:
[TEX]A_1-A_2 = \frac{4F}{k}[/TEX]
 
Top Bottom