Vật lí [Vật lí 12] Năng lượng dao động

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật nhỏ có m = 100g tham gia đồng thời 2 dao động điều hòa, cùng phương, cùng tần số có phương trình: [TEX]x_1 = 3cos20t[/TEX] (cm) và [TEX]x_2 = 2cos(20t - \frac{\prod}{3})[/TEX] (cm). Năng lượng dao động của vật là:
A. 0,016J
B. 0,040J
C. 0,038J
D. 0,032J

Chỉ mình cách làm luôn ạ ~ Mình cảm ơn trước
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
29
Đây thực ra là bài tổng hợp dao động. Chúng ta cần tìm biên độ của dao động tổng hợp, sau đó áp dụng công thức: [TEX]W = k\frac{A_{th}^2}{2}[/TEX] để tính.

A tổng hợp tính theo nguyên tắc cộng vecto. Một vecto là 2, một vecto là 3. Góc lệch giữa hai vecto là 60 độ.

Có w và m chúng ta sẽ tính được k.
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
Sao mình chỉ ra được 3,8J thôi nhỉ?
[tex]k=\frac{\omega^2}{m}=\frac{20^2}{0,1}=4000[/tex]
[tex]A_{th}=\sqrt{3^2+2^2+2.2.3.cos(-60)}=\sqrt{19}[/tex] (cm) = [tex]\frac{\sqrt{19}}{100}[/tex] (m)
=> W = 3,8 J
Không biết mình có sai chỗ nào không?
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Một vật nhỏ có m = 100g tham gia đồng thời 2 dao động điều hòa, cùng phương, cùng tần số có phương trình: [TEX]x_1 = 3cos20t[/TEX] (cm) và [TEX]x_2 = 2cos(20t - \frac{\prod}{3})[/TEX] (cm). Năng lượng dao động của vật là:
A. 0,016J
B. 0,040J
C. 0,038J
D. 0,032J

Chỉ mình cách làm luôn ạ ~ Mình cảm ơn trước
[tex]\Delta \varphi =\varphi _{1}-\varphi _{1}=\frac{-\pi }{3}[/tex]
[tex]A=\sqrt{A_{1}^{2}+A_{2}^{2}.2A_{1}A_{2}.\cos \Delta \varphi }=\sqrt{19}(cm)=\frac{\sqrt{19}}{100}(m)[/tex]
[tex]W =\frac{1}{2}.m.\omega ^{2}.A^{2}=\frac{1}{2}.0,1.20 ^{2}.(\frac{\sqrt{19}}{100})^{2}=0,038 J[/tex]
 
Top Bottom