[Vật Lí 12] N1 bằng 1 vòng dây, N2 bằng 2 vòng dây>>> được ko ??

L

lamanhnt

mấy pác cho em hõi có thể mắc cuộn sơ cấp với 1 vòng dây và cuộn thứ cấp với 2 vòng dây được ko ? zà giải thjk zùm em lun ạ ^^!
Làm gì có cái cuộn nào như thế? Các cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp phải có số vòng khác nhau và nhiều vòng dây.
N1/N2=e1/e2=U1/U2
Với cái công thức này thì số vòng dây 1, 2 làm tăng được cái suất điện động, điện áp lên bao nhiều@-)
 
T

thienxung759

Không được bạn ạ.
Máy biến áp hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Chỉ có một vòng dây (L quá nhỏ) thì từ trường tạo ra quá yếu.
Bên cuộn sơ cấp [TEX]B = Li[/TEX]
Bên cuộn thứ cấp.
Ta có [TEX]E = - \frac{d(\phi)}{dt} = -\frac{Nd(B)S}{dt}[/TEX]
Đúng công thức không nhỉ :confused:
L quá nhỏ thì với một E biến thiêng đặt vào hai cuộn sơ cấp, từ trường B do nó tạo ra không đáng kể. Bên cuộn thứ cấp cũng chẳng thu được hiệu điện thế như ý muốn.
Không thể nói rằng số vòng dây nhỏ thì điện trở nhỏ, cường độ dòng điện lớn được.
Vì công suất của nguồn sẽ hao phí rất nhiều để toả nhiệt.

Nếu chỉ có một vòng dây thì sẽ rất nguy hiểm ---> nối tắt, dẫn đến cháy nổ.


Nhưng nếu quấn quá nhiều vòng cũng sẽ nảy sinh nhiêu rắc rối.
 
Top Bottom