L
lequynh93


Đề : Một ròng rọc có momen quán tính I, bán kính R. Một dây không dãn vắt qua ròng rọc, hai đầu treo 2 vật có khối lượng m1 và m2 (m1>m2). Biết rằng dây ko trượt trên ròng rọc và trục quay ko ma sát. Tính gia tốc của mỗi vật và lực căng dây?
Giải:
Chọn chiều dương là chiều quay từ trái sang phải. Áp dụng định luật 2 Newton, ta có:
T1 - m1.g= m1.a (1);
m2.g - T = m2.a (2);
Áp dụng PT cơ bản của chuyển động quay qua ròng rọc, ta đc:
(T2 - T1).R = I.y (3)
Dây ko trượt nên gia tốc của dây bằng gia tốc tiếp tuyến: a= R.y (4)
Từ (1), (2), (3) và (4) giải hệ PT ta sẽ có kết quả.
Điều cần hỏi:
Cái PT (3) : (T2 - T1) = I.y xuất phát từ PT: F.a(tt) = I.y = M , như vậy F là lực tác dụng làm quay vật (ở đây là ròng rọc) thì F phải bao gồm lực căng dây (T) và trọng lực (P) chứ, tại sao nó lại giải là : F = T2 - T1
??????
Mọi người ơi, giải đáp hộ em với
(
Giải:

Chọn chiều dương là chiều quay từ trái sang phải. Áp dụng định luật 2 Newton, ta có:
T1 - m1.g= m1.a (1);
m2.g - T = m2.a (2);
Áp dụng PT cơ bản của chuyển động quay qua ròng rọc, ta đc:
(T2 - T1).R = I.y (3)
Dây ko trượt nên gia tốc của dây bằng gia tốc tiếp tuyến: a= R.y (4)
Từ (1), (2), (3) và (4) giải hệ PT ta sẽ có kết quả.
Điều cần hỏi:
Cái PT (3) : (T2 - T1) = I.y xuất phát từ PT: F.a(tt) = I.y = M , như vậy F là lực tác dụng làm quay vật (ở đây là ròng rọc) thì F phải bao gồm lực căng dây (T) và trọng lực (P) chứ, tại sao nó lại giải là : F = T2 - T1
Mọi người ơi, giải đáp hộ em với
Last edited by a moderator: