[Vật Lí 12] một thanh đồng chất

P

phuong130792

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 11: Một thanh đồng chất, tiết diện đều, khối lượng 0,2 kg, dài 0,5 m quay đều quanh một trục thẳng đứng đi qua trung điểm của thanh và vuông góc với thanh với tốc độ 120 vòng/phút. Động năng quay của thanh bằng
A. 0,026 J. B. 0,314 J. C. 0,157 J. D. 0,329 J.
Bài này có Đáp số là D tai sao mình tính mãi không ra. Làm ơn jup mình với !!:-SS

 
N

nguyenvanduc_901

áp dụng công thức I=[tex]\frac{1}{12}.m.l^2[/tex] khi chiều dai` l >> so với tiết diện nhưng đầu bài cho như thê' nay` đâu ta :-?
tôi nghĩ áp dung công thứcI= [tex] \frac{m.L^2}{3}[/tex] = [tex] \frac{1}{3} .0,2.0,5^2= \frac{1}{60}[/tex]


động năng [tex]\frac{I.\omega^2}{2}=\frac{120^2.2^2.3,14^2}{2.60^3}=1,315J[/tex] :-?
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtumattrang_dl_92

tính: [TEX]I=\frac{1}{12}.m.l^2= 4,16.10^{-3}[/TEX]
tính : w=2phi=12,56
suy ra được động năng= 0,3286..........

bài tớ làm đúng đấy bài này dễ mà cậu áp dụng mấy công thức trong SGK ấy là ra liền mà hjx:):D:D
 
Last edited by a moderator:
P

phamhoangsonqn

Câu 11: Một thanh đồng chất, tiết diện đều, khối lượng 0,2 kg, dài 0,5 m quay đều quanh một trục thẳng đứng đi qua trung điểm của thanh và vuông góc với thanh với tốc độ 120 vòng/phút. Động năng quay của thanh bằng
A. 0,026 J. B. 0,314 J. C. 0,157 J. D. 0,329 J.
Bài này có Đáp số là D tai sao mình tính mãi không ra. Làm ơn jup mình với !!:-SS


[tex]W=\frac{1}{2}I.\omega^2=\frac{1}{2}.\frac{1}{12}m.l^2.\omega^2=\frac{1}{2}\frac{1}{12}.0,2.0,5^2.(4\pi)^2\approx 0,329J[/tex]
 
P

phuong130792

hoàng tử ơi ! đầu bài không nói đây là thanh có tiết diện nhỏ hơn....nên tớ nghĩ không áp dụng được công thưc 1/12, mà ADCT với vật có hình dạng bất kì. CÓ 1 bài trong sách giáo khoa cung ghi như thế. Với cả đây là chiều dài của cả thanh. nên khoảng cách từ trục đến đầu thanh chỉ bằng 0.25 m thui.
I= ml2=0.2*0.25*0.25=0.0125
=>W= 1/2*I ww=1/2*0.0125*158=0.9875.
Chúa ơi làm ơn cho con biết sai ở đâu vậy?
 
P

phuong130792

Thế thì chắc phải đổi đề thành: Một thanh đồng chất, tiết diện nhỏ hơn chiều dài, khối lượng 0,2 kg, dài 1 m quay đều quanh một trục thẳng đứng đi qua trung điểm của thanh và vuông góc với thanh với tốc độ 120 vòng/phút. Động năng quay của thanh bằng
A. 0,026 J. B. 0,314 J. C. 0,157 J. D. 0,329 J.
Thì mới đúng kết quả của các bạn chứ? CÓ đúng ko nhỉ? Tớ thấy bài 2 trong sách GK ý Cái bài mà cho 1 thanh có tiết diện nhỏ, 2 chất điểm gắn hai đầu. m1=1kg;m2=2kg. chiều dài thanh la 1m.Tính I
=> I= ml2 = 3*0.5*0.5= 0.75 .
 
T

trueblue13

Những câu này chú ý đến tiểu tiết làm j` ! Có thể nó bổ sung ko hết ý , nhưng mình cứ làm theo cách cơ bản nhất đi !
 
Top Bottom