[ vật lí 12] Một số bài toán hay về giao thoa!!!

N

nhphuong_htk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn ơi cho mình hỏi một số bài này nhé. Ai làm được thì giúp mình với nha.Tks ^^

1. Trên mặt nước có 2 nguồn phát sóng kết hợp A, B dao dộng cùng biên độ a, cùng tần số, cùng fa, coi biên độ sóng không đổi, bước sóng =
eq.latex
. AB= 9,5
eq.latex
. H là trung điểm của AB. Trên đoạn AB có số điểm dao động với biên độ 1,5 A cùng fa với H la:
A. 18 B.20 C. 36 D.16

2. Trên mặt nước có 2 nguồn phát sóng kết hợp AB dao động cùng biên độ, cùng tần số, cùng fa, coi biên độ không đổi. Khoảng cách giữa 2 điểm đứng yên liên tiếp trên đoạn AB là 3cm. Xác định khoảng cách ngắn nhất từ điểm M trên đoạn AB đến H la trung điểm của AB dao động biên độ = 1/2 biên độ dao động của H va ngược pha với H.

A.2cm B.3cm C. 4cm D.5cm


 
H

hocmai.vatli

Để có thể giải bài này em chú ý dùng dữ kiện sau:
- phương trình sóng tại điểm M trên đoạn thẳng AB là:
[TEX]u_{M}=2.A.cos(\pi \frac{d_{1}-d_{2}}{\lambda }).cos (\omega .t-\pi \frac{d_{1}+d_{2}}{\lambda })[/TEX]
- lưu ý rằng : [TEX]d_{1},d_{2}[/TEX] là khoảng cách tới các nguồn, nên ta có [TEX]d_{1}+d_{2}=AB[/TEX]
em tự làm tiếp nhé :)
 
N

nhphuong_htk

em cảm ơn ạ,em cũng làm được đến đó rồi nhưng làm mãi không ra kết quả đúng bởi thế em mong hocmai.vatly có thể viết ra rõ để em biết sai ở bước nào được kg ạ. Em cảm ơn nhiều^^
 
A

ahcanh95

bạn ơi, đáp số

Bài 1: 18

Bài 2: 2cm

có đúng ko thế. mình làm nhưng ko chắc chắn lắm. nếu đúng thì mình sẽ nói cách làm. nhưng 10 phần, chém gió 5 phần đó.

:khi (68)::khi (68)::khi (68)::khi (68)::khi (68)::khi (68):
 
N

nhphuong_htk

bạn ơi kết quả của bạn đúng rồi đó. Bạn giúp mình cái nha. Tks bạn nhiều mình làm mãi kg ra kết quả đúng:)
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

1. Trên mặt nước có 2 nguồn phát sóng kết hợp A, B dao dộng cùng biên độ a, cùng tần số, cùng fa, coi biên độ sóng không đổi, bước sóng =
eq.latex
. AB= 9,5
eq.latex
. H là trung điểm của AB. Trên đoạn AB có số điểm dao động với biên độ 1,5 A cùng fa với H la:
A. 18 B.20 C. 36 D.16

2. Trên mặt nước có 2 nguồn phát sóng kết hợp AB dao động cùng biên độ, cùng tần số, cùng fa, coi biên độ không đổi. Khoảng cách giữa 2 điểm đứng yên liên tiếp trên đoạn AB là 3cm. Xác định khoảng cách ngắn nhất từ điểm M trên đoạn AB đến H la trung điểm của AB dao động biên độ = 1/2 biên độ dao động của H va ngược pha với H.

A.2cm B.3cm C. 4cm D.5cm



nói chung, 2 bài tớ cũng có cùng cách giải

bài 1: số đường cực đại => -9,5 < K < 9,5 => K = -9 , ...... , 9

giao thoa sóng cũng gần như sóng dừng, khoảng cách 2 điểm cực đại gần nhau nhất là : lamda / 2

nhưng khoảng cách giữa 2 điểm cùng pha = lamda

=> những điểm dao động cùng pha cùng pha với H => nó sẽ thuộc những đường cực đại cách H 1 số nguyên lần lamda

=> đó là: -8, -6, -4, -2, 0 , 2,4,6,8

mà biên độ = 1,5A => lấy tất cả những điểm trên các đường cực đại đó => 9 đường => 18 điểm

đây không phải 1 lời giải , mình hiểu và công nhận. chứ ko hề có 1 quyển sách nào giải kiểu này cả. nhưng thứ mà mình cần là kết quả đúng thôi.

Câu 2: ngược pha, nó cũng thế => nó sẽ thuộc đường cực đại thứ -1 và 1 .và chọn đường thứ 1 đi

khoảng cách từ cực đại của K = 0 đến điểm có biên độ dao động 1,5A của K = 1.

nếu quy về sóng dừng, đó sẽ là khoảng cách ngắn nhất từ bụng này đến điểm dao động với biên độ 1,5A của bụng kia. và chúng lệch pha nhau 1 góc = 120 độ => cách nhau lamda / 3.

lamda = 6 => d = 2cm

chắc nhiều bạn đọc sẽ ko đồng ý với cách giải. đó cũng chỉ là ý kiến của mình thôi.

:M029::M029::M029::M029::M029::M029::M029:
 
N

nhphuong_htk

Mình thấy cách này hay đó mặc dù lý luận hơi nhiều một chút, theo mình nghĩ nếu bài này áp dụng công thức của anh hocmai.vatly có thể sẽ đỡ lý luận nhiều và theo cách thầy minh giảng thì những bài toán này biểu diễn các cực đại, cực tiểu trên 1 đoạn thẳng rất nhanh (mình biểu diễn mãi mà túm tùm lum cả^^) nhưng ý tưởng giống cách làm của bạn. Mình tìm được lỗi sai rồi cảm ơn bạn nhiều nhé ^^
 
Top Bottom