[vật lí 12] một số bài tập

H

hang_bamo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181):
Ai có lòng hảo tâm thì giải chi tiết mấy bài nj hộ mình vs.....

1/trên mặt thoáng của 1 chất lỏng có 2 nguồn kết hợp A,B cách nhau 2m phát ra 2 sóng kết hợp cùng pha với bước sóng 1Tạidie M nằm trên thẳng qua A , vuông góc vs AB cách AB 1 đoạn x. nếu M nằm trên vân cực đại thì x có giá trị nhỏ nhất là bao nhiu??
A.0.25m B.2m C.1.5m. D.0.5m


2/ 1 sợi dây đàn hồi OM =90cm có 2 đầu cố định. được kích thích thì trên dây có sóng dừng vs 3 bó sóng. Biên độ tại bụng sóng là 3 CM. Tại N trên dây gần O nhất có biên độ dao động là 1.5 cm. ON có giá trị là:
A.10cm B. 5cm. C.7.071cm D.7.5cm
3/ cho hình thang cân ABCD ,.tại 2 điểm A , B, trên mặt chất lỏng có 2 nguồn phát sóng dao động điều hòa theo pt: u1=2[TEX]cos(50 \pi t-\pi/2[/TEX] mm và u2=2[TEX]cos(50\pi t+\pi/2[/TEX]mm . A, B cách nhau 11cm, hỏi trên cạnh CD của hình thang cân ABCD có bao nhiu điểm dao động vs biên độ cực đại. biết AB= BC =11cm và góc ABC= 120độ, tốc độ truyền sóng là 75 cm/s.
A. 7 B. 5 C. 6. D.8
cảm ơn trước ngen.....hj`hj`.........


:khi (147)::khi (147)::khi (147)::khi (61)::khi (61)::khi (61):
 
L

l94

1/trên mặt thoáng của 1 chất lỏng có 2 nguồn kết hợp A,B cách nhau 2m phát ra 2 sóng kết hợp cùng pha với bước sóng 1Tạidie M nằm trên thẳng qua A , vuông góc vs AB cách AB 1 đoạn x. nếu M nằm trên vân cực đại thì x có giá trị nhỏ nhất là bao nhiu??
A.0.25m B.2m C.1.5m. D.0.5m

M nằm trên cực đại [tex] \Rightarrow MB-MA=k\lambda \Rightarrow 1=MB-x[/tex]
[tex]\sqrt{4+x^2}=MB \Rightarrow x=1,5[/tex]

2/ 1 sợi dây đàn hồi OM =90cm có 2 đầu cố định. được kích thích thì trên dây có sóng dừng vs 3 bó sóng. Biên độ tại bụng sóng là 3 CM. Tại N trên dây gần O nhất có biên độ dao động là 1.5 cm. ON có giá trị là:
A.10cm B. 5cm. C.7.071cm D.7.5cm
[tex]90=3.\frac{\lambda}{2} \Rightarrow \lambda=60cm[/tex]
[tex]ON=\frac{\lambda}{12}=5cm[/tex]

3/ cho hình thang cân ABCD ,.tại 2 điểm A , B, trên mặt chất lỏng có 2 nguồn phát sóng dao động điều hòa theo pt: u1=2cos(50pit-pi/2) mm và u2=2cos(50pit+pi/2)mm . A, B cách nhau 11cm, hỏi trên cạnh CD của hình thang cân ABCD có bao nhiu điểm dao động vs biên độ cực đại. biết AB= BC =11cm và góc ABC= 120độ, tốc độ truyền sóng là 75 cm/s.
A. 7 B. 5 C. 6. D.8

[tex]AC=11\sqrt{3}[/tex]
[tex]CD=22[/tex]
[tex]\lambda=\frac{v2\pi}{\omega}=3cm[/tex]
[tex] 11-11\sqrt{3} \leq 3k \leq 11\sqrt{3}-11[/tex]
có 5 giá trị k thoả mãn. chọn B.
 
N

namnguyen_94

..

Câu 1: [tex]\lambda[/tex] là bao nhiêu vậy cậu
(*) hướng dẫn : có [tex]\lambda[/tex] --> số vân sáng k
--> để x min khi M phải thuộc k max
--> Gọi [tex]MA = x_1 ; MB = x_2[/tex]
--> [tex]x_1 - x_2 = k(max).\lambda[/tex]
+ [tex]x_2 = \sqrt{x^2_1 + 4}[/tex]
Thế x2 vào --> x1 min

câu 2: ta có: k = 3 --> [tex]\lambda = 60 cm[/tex]
--> [tex]3.sin( \frac{2\pi.x}{\lambda} ) = 1,5 --> x = 5 cm[/tex]
 
Top Bottom